Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí

Gốc
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908-2018), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề 'Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí'

(Cinet) - Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908-2018), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” nhằm ghi nhận những đóng góp của Nguyễn Gia Trí như một hiện tượng quan trọng đối với lịch sử phát triển mỹ thuật nước nhà.

Một phác thảo của Nguyễn Gia Trí được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Ban tổ chức

Theo đó, triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” giới thiệu 40 tư liệu phác thảo tranh của danh họa, thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều kích thước khác nhau và được thể hiện bằng nhiều chất liệu đa dạng như: bút bi, bút dạ, sơn dầu, màu nước, chì than, màu sáp… trên giấy; chia thành các tiêu đề về phong cảnh, nhân vật, chi tiết trang trí và đề tài lịch sử. Đây là một sưu tập quý mà Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã sưu tầm qua hai giai đoạn: giai đoạn năm 1991 và năm 2010.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí sinh ngày 06 tháng 10 năm 1908 tại Hà Tây (tức Hà Nội ngày nay). Nguyễn Gia Trí theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa IV (1928 - 1933) nhưng nửa chừng thì gián đoạn và quay trở lại học vào khóa VII (1931 – 1936). Nguyễn Gia Trí được xem là một trong những người đi đầu của hội họa sơn mài Việt Nam, đồng thời có đóng góp to lớn trong việc xây dựng nghệ thuật tạo hình nước nhà. Họa sĩ Nguyễn Gia Trí luôn là một tấm gương sáng về tài năng và đạo đức nghề nghiệp đối với các thế hệ nghệ sĩ sau này.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí được Bộ Văn hóa chính thức công nhận là một trong mười họa sĩ đương đại có công trong việc xây dựng nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại (năm 1989) và được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (năm 2012).

Triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” sẽ chính thức khai trương sáng 26/6/2018 và kéo dài đến hết 10/7/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, sự kiện là hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 52 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966 – 24/6/2018), đồng thời đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh./.

Gia Linh