Triển lãm ôtô Việt Nam 2011: Không nhiều mẫu xe mới

Gốc
Chỉ có 6 nhà sản xuất ôtô thuộc Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô VN tham gia, triển lãm năm 2011 trưng ra một bộ mặt khiêm tốn: Đó là gần 60 mẫu xe có mới có cũ, các sản phẩm phụ tùng và phụ kiện…

Xe thể thao và xe nhỏ: Chỉ là nét chấm phá

Toyota VN lấy điểm nhấn trưng bày là mẫu xe FT-86 G Sports nổi bật nhất trong 3 phiên bản FT-86 đã được giới thiệu. Dự kiến vào năm tới, Toyota sẽ giới thiệu FT-86 G Sports tại Nhật Bản. Cũng là xe thể thao, Chevrolet Camaro của GM lần đầu tiên được giới thiệu tại thị trường VN; nhưng có lẽ đây chỉ là mẫu xe để trưng bày hơn là kinh doanh, vì đại diện GM VN cho rằng chưa có kế hoạch nhập khẩu và tại triển lãm cũng không có tài liệu gì để giới thiệu cụ thể với công chúng về mẫu xe này. Trong 3 nhà sản xuất trưng bày xe thể thao, chỉ có Mercedes-Benz VN đã có sẵn hàng để bán, là mẫu thể thao mui trần SLK350 BE AMG và chiếc thể thao coupe 4 cửa CLS350 BE AMG. Giá chiếc CLS350 BE AMG được niêm yết trên 4 tỉ đồng.

Toàn cảnh triển lãm ôtô Việt Nam 2011. Ảnh: P.K

Các dòng xe nhỏ cũng giống như các mẫu xe thể thao, vì ít hãng trưng bày nên số lượng cũng chỉ mang tính chất chấm phá. Toyota Yaris, Chevrolet Spark đã quá quen mặt. Mẫu Jazz của Honda được cho là mới xuất hiện, được thiết kế khá đẹp mắt. Thiếu các hãng nhập khẩu và lắp ráp các dòng ôtô nhỏ thương hiệu Hàn Quốc (Trường Hải) và đặc biệt là Ford với dòng Fiesta chỉ trong 5 tháng đã bán được hơn 1.000 chiếc, thế giới xe nhỏ trở nên nghèo nàn.

Những dòng xe cạnh tranh

Mercedes-Benz còn trưng bày các mẫu ôtô 2012 như GLK 2012, C-class 2012, E-class 2012, nhưng rõ ràng các mẫu xe của hãng này có một thế giới riêng, ít đụng phải sự cạnh tranh trực tiếp từ các dòng xe của hãng khác. Toyota ngoài trưng bày các phiên bản Fortuner V mới, Yaris màu trắng thiết kế hoàn toàn mới hay Corolla Altis, Landcruiser Prado, còn có khu vực “chống phụ tùng giả” bằng cách trưng bày những loại phụ tùng chính hãng.

Trực diện với những đối thủ cùng dòng như Toyota Fortuner V, Hyundai Tucson là mẫu Grand Vitara 2012 của Suzuki thuộc dòng xe đa dụng thể thao. Grand Vitara 2012 được nhập khẩu và giới thiệu tại VN vào ngày 5.8.2011 vừa qua.

Ở một phân khúc khác là xe đa dụng, ông Tổng Giám đốc GM VN Gaurav Gupta cho biết: “Dự kiến ngày 1.12 tới, chúng tôi sẽ đưa ra thị trường mẫu Chevrolet Orlando, với 3 phiên bản LS, LT và LTZ”. Ông này cho biết, mức giá của các mẫu xe này dao động từ 630-735 triệu đồng, nằm trong dãy giá của các đối thủ Mitsubishi Zinger, Nissan Grand Lavina và Toyota Innova, sẽ khơi lên một sự cạnh tranh trên thị trường.

Thẩm Hồng Thụy

Tin nóng

Tin mới