NDĐT – Ngày 2-12 tới, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), sẽ khai mạc Triển lãm “Phương Bắc xa khuất và các tác phẩm tuyển chọn 2012-2015” của họa sĩ trẻ Hà Mạnh Thắng. Với những tác phẩm đặc sắc được tuyển lựa, khán giả sẽ có được một cái nhìn đầy đủ và xuyên suốt về quá trình lao động nghệ thuật của nghệ sĩ tài năng này.

Trien lam "Phuong Bac xa khuat" cua hoa si tre Ha Manh Thang - Anh 1

“Phương Bắc xa khuất số 17” - Tác giả Hà Mạnh Thắng.

Hà Mạnh Thắng là một trong những tài năng trẻ đầy hứa hẹn. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 2004 và đã tham gia các triển lãm quốc tế tại Singapore, Đức, Hungary và Hoa Kỳ, các tác phẩm của anh cũng góp mặt trong bộ sưu tập thường xuyên của Singapore Art Museum (Bảo tàng Nghệ thuật Singapore).

Phương Bắc xa khuất là một series nằm trong loạt tranh “Phong cảnh Việt Nam” mà tác giả Hà Mạnh Thắng đã tập trung thực hiện trong khoảng hơn ba năm trở lại đây. Các tác phẩm của anh chủ yếu tập trung vào khai thác hình ảnh và bối cảnh các ngôi đình, chùa cổ ở một số vùng nông thôn Bắc Bộ của Việt Nam. Tác giả dựa trên bản vẽ kiến trúc của mỗi ngôi đình, chùa này trên cơ sở kết hợp không gian hiện thực còn sót lại của chúng để tạo ra một phong cảnh mới được nhận diện thông qua lối quan sát riêng của tác giả.

Nếu trong những bức tranh phong cảnh của anh ở loạt tranh Phong cảnh Việt Nam đã từng được trưng bày ở gallery Quỳnh, TP Hồ Chí Minh năm 2013, từng tác phẩm vẫn còn mang hình ảnh đặc trưng thuộc vùng miền, thì ở “Phương Bắc xa khuất” hiện thực được khắc họa theo hệ quy chiếu không - thời gian, như xuyên suốt cả quá trình tồn tại thay vì một khoảnh khắc hiện hữu mà ta quan sát được.

Vén qua mây mù của lịch sử, của nỗi lãng quên và ký ức, Hà Mạnh Thắng lần tìm về hình ảnh mỗi ngôi chùa, mái đình mà ở đâu đó trong mỗi khoảnh khắc anh chợt nhận ra “một mu xanh của cỏ non tinh khiết trong tiết xuân, mu vàng hoàng thổ, những cánh đồng trải dài xa tít về phía chân trời, một ngôi chùa nhỏ khiêm nhường nằm dưới chân rặng núi soi mình vào mặt hồ xanh biếc ...” theo cách mà tác giả thể hiện trong mỗi tác phẩm ở triển lãm lần này.

Họa sĩ đã viết trong trong statement của mình: “...Hiện thực vốn như nó đang xảy ra và đã xảy ra. Tự nhiên rồi có thể sẽ luôn thay đổi. Thời gian sẽ không bao giờ trở lại. Ở một nơi xa nằm sâu trong tiềm thức mà tôi gọi là phương Bắc, ở đâu đó vẫn còn sót lại chút mu lam xám nhạt đang tan trong ánh chiều xa khuất, mà tôi tin rằng nó đang là phương Bắc...”.

Hành trình về “Phương Bắc” trong tâm trí của Hà Mạnh Thắng cũng giống như hành trình truy vấn ngược thời gian tìm về một hiện thực khác của hình ảnh và trong từng bối cảnh của ngôi đình, chùa cổ đâu đó còn sót lại. Ta thoáng nhận ra chút ánh vàng lộng lẫy, mầu tro xám u buồn, hay sắc xanh như mầu ngọc bích cổ ta thấy được trong mỗi bức tranh mà dường như anh đang mải miết kiếm tìm...

Triển lãm diễn ra từ ngày 2-12 đến 31-12, tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Vào cửa tự do.

Trien lam "Phuong Bac xa khuat" cua hoa si tre Ha Manh Thang - Anh 2

Hồ xanh mùa thu số 1 - Tác giả Hà Mạnh Thắng.

THIÊN HƯƠNG