Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển lãm 'Quan hệ Việt Nam-Lào, chuyện kể từ những kỷ vật'

Sáng ngày 29/12, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức triển lãm 'Quan hệ Việt Nam-Lào, chuyện kể từ những kỷ vật'.

Bàn giao hiện vật cho Đại diện Bảo tàng Kaysone Phomvihane. (Ảnh: Hải Tiến)

Bàn giao hiện vật cho Đại diện Bảo tàng Kaysone Phomvihane. (Ảnh: Hải Tiến)

Tới dự triển lãm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Cục Bảo tàng Kaysone Phomvihane và Di tích các lãnh tụ cách mạng thuộc Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; một số gia đình lão thành cách mạng của Lào và Việt Nam; đại diện thân nhân các cán bộ chuyên gia, bộ đội quân tình nguyện Việt Nam tham gia giúp cách mạng Lào trong hai cuộc kháng chiến; đại diện Ban công tác miền Tây Trung ương, Ban Liên lạc trại trẻ 959 và Hội cựu du học sinh Lào ở Việt Nam.

Ông Phan Minh Chiến, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, việc tổ chức cuộc triển lãm “Quan hệ Việt Nam-Lào, chuyện kể từ những kỷ vật” cùng với những hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị” giữa hai nước trong năm nay sẽ để lại những dấu ấn sâu sắc, làm lan tỏa, đưa tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng Việt-Lào ngày càng thấm sâu hơn trong các tầng lớp nhân dân hai nước, tạo nguồn động viên, cổ vũ to lớn và tạo đà mới đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển phồn vinh của hai nước và hòa bình, ổn định ở khu vực.

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Hải Tiến)

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Hải Tiến)

Cuộc triển lãm lần này trưng bày 75 tài liệu, hình ảnh, hiện vật do Ban Liên lạc trại trẻ Đoàn 959 và Ban công tác miền Tây Trung ương, Hội cựu lưu học sinh Lào từng học tập ở Việt Nam sưu tầm, thu thập, ghi chép... từ thân nhân của các cán bộ, chuyên gia và bộ đội, quân tình nguyện Việt Nam tham gia giúp cách mạng Lào trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và một số gia đình lão thành cách mạng ở Lào và Việt Nam.

Tại triển lãm, đại diện các gia đình đã xúc động chia sẻ về những kỷ niệm trong những năm tháng các thế hệ cha ông hai nước đã cùng kề vai sát cánh chiến đấu chống kẻ thù chung và nguyện mãi gìn giữ, làm tỏa sáng và phát huy những giá trị truyền thống các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng, vun đắp.

Nhân dịp này, thân nhân và đại diện gia đình các cán bộ, chuyên gia và bộ đội quân tình nguyện Việt Nam đã bàn giao các tài liệu, hình ảnh, hiện vật cho đại diện Bảo tàng Kaysone Phomvihane.

Phó Cục trưởng Cục Bảo tàng Kaysone Phomvihane và Di tích lãnh tụ cách mạng Lào Onchanh Souvannaseng (On-chăn Su-văn-na-sẻng) đã bày tỏ niềm cảm ơn chân thành khi được nhận những tài liệu, hình ảnh, hiện vật là minh chứng cho truyền thống lịch sử mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam. Bà Onchanh Souvannaseng khẳng định, phía Bảo tàng Kaysone Phomvihane sẽ trân trọng bảo quản và giữ gìn những kỷ vật này để tuyên truyền giáo dục tới các thế hệ trẻ.

Trong số những kỷ vật trưng bày tại triển lãm, có những kỷ vật lần đầu tiên được công bố đã giúp tái hiện một phần giai đoạn lịch sử hào hùng đấu tranh chống kẻ thù chung của hai dân tộc; sự gắn bó thân thiết, sẻ chia đồng cam cộng khổ, “hạt gạo chia đôi, cọng rau bẻ nửa” giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Triển lãm là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, góp phần củng cố hơn nữa tình hữu nghị vĩ đại, mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

TRỊNH DŨNG-HẢI TIẾN