Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM diễn ra từ 19 - 22/10

Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM năm 2022 diễn ra từ ngày 19 – 22/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, dự kiến thu hút hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian có diện tích khoảng 5.000 m².

Ngày 22/9, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) tổ chức họp báo thông tin về triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM năm 2022 (HCMC FOODEX 2022).

Với chủ đề “kết nối giá trị cùng phát triển”, HCMC FOODEX 2022 lần đầu tiên được tổ chức, dự kiến diễn ra từ ngày 19 - 22/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian có diện tích khoảng 5.000m².

Triển lãm sẽ giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TPHCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả. Đây còn là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác, là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm.

Phó Giám đốc Phụ trách ITPC Trần Phú Lữ thông tin về triển lãm

Phó Giám đốc Phụ trách ITPC Trần Phú Lữ thông tin về triển lãm

Các doanh nghiệp tham gia triển lãm sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản sản phẩm lương thực thực phẩm dạng chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm” (dự kiến tổ chức ngày 30/9 và 20/10); Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng” (dự kiến tổ chức ngày 6/10); Hoạt động B2B “Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm” (dự kiến tổ chức ngày 19/10)...

Cạnh đó là các hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế với các chủ đề “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà”…

Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM cho biết, triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM năm 2022 cam kết có nhiều đột phá trong công tác tổ chức, khẳng định là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế uy tín, tiêu biểu và được thiết kế tổ chức thường niên tại TPHCM, là điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Với TPHCM, ngành chế biến lương thực thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm. Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

UBND TPHCM cũng đã ban hành chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực thực phẩm TPHCM giai đoạn 2020-2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển. UBND Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm thành phố vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng đạt 7% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Triển lãm HCMC FOODEX 2022 sẽ mở cửa cho khách đến tham quan từ 10 - 17h ngày 19/10 và tiếp tục đón khách tham quan từ 9 - 17h trong 3 ngày (20 - 22/10). Với sự đầu tư nghiêm túc cùng nhiều hoạt động trình diễn văn hóa ẩm thực đặc sắc và hấp dẫn, HCMC FOODEX 2022 kỳ vọng thu hút 18.000 lượt khách đến làm việc và tham quan chương trình, khẳng định vai trò là sự kiện triển lãm quốc tế chuyên ngành uy tín và chuyên nghiệp trong ngành chế biến lương thực thực phẩm tại Việt Nam.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/xa-hoi/trien-lam-quoc-te-nganh-luong-thuc-thuc-pham-tphcm-dien-ra-tu-19-22-10-166473.html