Triển lãm 'Số 5' - bản ngũ tấu mùa thu của những họa sĩ trẻ

Gốc
Vào 18h, ngày 119, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm “Số 5” trưng bày 23 sáng tác mới trên đa dạng chất liệu: tổng hợp, sơn mài, gốm, sơn dầu của năm 5 họa sĩ ít nhiều có tên tuổi trong đời sống mỹ thuật Hà Nội: Hoàng Hải Anh, Trần Công Dũng, Hoàng Đức Dũng, Trịnh Vũ Hiếu và Lê Anh Quân.

Triển lãm 'Số 5' - bản ngũ tấu mùa thu của những họa sĩ trẻ - Ảnh 1

Tranh "Tĩnh vật" của họa sĩ Hoàng Hải Anh

Đến với triển lãm, khán giả như được thưởng thức một bản ngũ tấu đa thanh điệu, bởi lẽ 5 họa sĩ là những phong cách, chất liệu và đề tài riêng. Những bức tĩnh vật giàu tính biểu hiện hay những thân hình thiếu nữ ửng lên dưới nét bút ấm áp của Hoàng Hải Anh lôi cuốn người xem bằng vẻ ung dung tự tại trước muôn mặt đời thường.

Triển lãm 'Số 5' - bản ngũ tấu mùa thu của những họa sĩ trẻ - Ảnh 2

Tác phẩm "Ranh giới" của họa sĩ Trần Công Dũng

Không lộng lẫy vàng son, những cánh cửa cũ của những ngôi nhà phố cổ ở loạt tranh sơn mài Trần Công Dũng mới sáng tác gần đây không khỏi làm người Hà Nội “một thời đạn bom một thời hoà bình” xao xuyến. Khán giả sẽ bối rối khi ngắm nhìn tranh Hoàng Đức Dũng, phía sau những khung cảnh thiên nhiên dường như tĩnh lặng là những trăn trở triền miên về kiếp người. Tương phản, mà cộng hưởng, với các tác phẩm tranh giá vẽ, những chiếc bình gốm tạo hình đương đại của Trịnh Vũ Hiếu, ẩn hiện giữa những hoạ tiết loan phượng cổ - những biểu tượng của lứa đôi – những gương mặt nửa tỉnh nửa mê thật thi vị và gợi cảm…

Khác với 4 họa sĩ giàu tính hiện thực kể trên, Lê Anh Quân độc thoại về thân phận con người thông qua những bức tranh biểu hiện trừu tượng. Sự tương phản giữa các hình bóng trẻ thơ - vốn trong trẻo - thấp thoáng trong tranh với lối đi nét thô, mạnh và gam màu sậm, tối phản chiếu nỗi ưu tư trĩu nặng của người hoạ sĩ về một tương lai bất định, truyền đến người xem cái cảm giác mong manh và nỗi ám ảnh đời người.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 21-9-2017.

Nguyễn Ngọc Trâm

Tin nóng

Tin mới