Trung tuần tháng 6, tại Trung tâm văn hóa Pháp, một cuộc triển lãm nhỏ với cái tên "Tôi vẽ Tôi” đã được khai mạc.

Trung tuần tháng 6, tại Trung tâm văn hóa Pháp, một cuộc triển lãm nhỏ với cái tên "Tôi vẽ Tôi” đã được khai mạc.

Các họa sĩ trẻ tại triển lãm "Tôi vẽ Tôi”

Triển lãm là cuộc hội ngộ của 7 họa sĩ truyện tranh sống và làm việc tại Hà Nội: Tạ Huy Long, Tạ Lan Hạnh, Nguyễn Thành Phong, Bùi Hải Nam, Đỗ Hữu Chí, Trần Thu Hương. Có những gương mặt khá quen thuộc từ những triển lãm trước như Tạ Huy Long, Nguyễn Thành Phong… có những người mới tham gia lần đầu như Tạ Lan Hạnh.

Mỗi người một công việc: người làm họa sĩ trình bày báo, người làm biên tập họa của nhà xuất bản, người làm tự do… nhưng đều chung sự đam mê tranh truyện. Mỗi người đều ít nhiều đã có những tác phẩm tranh truyện của mình.

"Tôi” có lẽ là chính cái "bản ngã” của mỗi con người. Vẽ mình có lẽ chính là vẽ cái thẳm sâu trong tâm của mỗi con người.

Họa sĩ Tạ Huy Long đã thành danh ở mảng tranh truyện lịch sử được xuất bản ở NXB Kim Đồng, với một phong cách chu đáo, cẩn trọng, tỉ mỉ ở từng nét bút. Câu chuyện của anh được trưng bày trong triển lãm vẫn phong cách đó, với một cốt truyện giả tưởng giữa một chú bé và một con châu chấu. Câu chuyện và hình vẽ đưa người xem tới một không gian nào đó xưa cũ, có đôi chút ngậm ngùi, cô liêu.

Ngược với Tạ Huy Long, Nguyễn Thành Phong là họa sĩ trẻ được biết với tư cách là tác giả cuốn sách "Sát thủ đầu mưng mủ” - một cuốn sách đã gây nên khá nhiều tranh cãi xung quanh nội dung và cách thể hiện.

Họa sĩ Bùi Hải Nam - người lớn tuổi nhất trong nhóm (sinh năm 1972) đã đưa ra một câu chuyện không lời – ai cũng hiểu. Một câu chuyện được ghép bởi những mảnh vụn trong cuộc sống thường ngày trong một không gian quen thuộc – làng quê Việt Nam.

Các họa sĩ Tạ Lan Hạnh, Thu Hương, Hữu Chí còn rất trẻ, họ đang đi tìm cái ‘tôi” của mình. Họ có những vấn đề đặt ra rất hiện đại có phần hiện sinh. Chúng ta và tôi phải tìm đâu ra những mảnh ghép để trở thành hoàn hảo? Tôi đến với anh, anh là ai? Ta là thực hay không là thực?

Họ đã và đang lao động cật lực để đi tìm cái tôi của mình trong vô số những cái "tôi” hiện hữu. Và mong rằng họ sẽ đạt được mục đích của mình dù là nhỏ bé, nhưng là của chính họ.

Tô Chiêm

Gửi cho bạn bè

Bản in