Triển lãm cá nhân “Trắng, Đen & Vàng” của Lê Hoàng Bích Phượng sẽ khai mạc ngày 4/12, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Hà Nội) và diễn ra đến hết ngày 25/12.

Lê Hoàng Bích Phượng là một nghệ sỹ trẻ của TP.HCM, đã được mời đến trung tâm nghệ thuật

S-AIR tại thành phố Sapporo, Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình Lưu trú dành cho nghệ sỹ trẻ JENESYS của Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản. Triển lãm cá nhân đầu tiên của Phượng có tên gọi “Thay hình đổi dạng” với các tác phẩm vẽ trên lụa đã được trưng bày tại Sàn Art, TP.HCM và tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam ở Hà Nội vào năm 2012.

Trien lam “Trang, Den & Vang” - Anh 1

Năm 2015, cô có ý tưởng với một chủ đề mới với các tác phẩm được sáng tác với chất liệu gốm, sứ. Bản thân Phượng kể từ khi tốt nghiệp đã rất quan tâm tới chất liệu truyền thống để sáng tác. Dự án này cũng là một thử thách mới cho Phượng, sau tranh lụa, kết hợp ý tưởng sáng tác của mình với kỹ thuật làm gốm truyền thống của Việt Nam. Tất cả các tác phẩm đều được làm bằng gốm, sứ và hoàn toàn thủ công, dưới sự hỗ trợ của các nghệ nhân có tay nghề tại Làng gốm Bát Tràng. Qua dự án này, cô mong muốn gây dựng lại sự yêu thích của công chúng với nghệ thuật thủ công truyền thống vốn dĩ đang mai một theo thời gian.

Triển lãm “Trắng, Đen & Vàng” được lấy cảm hứng từ “miền đất hứa - thế giới không tưởng”. Ai trong chúng ta không mơ ước đến những điều tốt đẹp hơn? Chính vì thế, chúng ta luôn vận động, di chuyển, thay đổi để thích nghi với cuộc sống để tiến gần đến những giấc mơ, những “miền đất hứa - thế giới không tưởng”. Đối với Phượng, mỗi người khi sinh ra được xem là biểu tượng của một hành tinh nhỏ được tập hợp lại như các mắt xích không đối xứng tạo thành dãy ngân hà trong vũ trụ. Thế nên, mỗi người - các hành tinh nhỏ đều có tác động, ảnh hưởng lên nhau tạo nên một chuỗi các hệ quả khác nhau bởi những hành động khác nhau. Chúng ta mải miết tìm kiếm những không gian rộng lớn hơn, một cách vô tình đẩy các hành tinh khác, cũng như chính chúng ta lệch khỏi hệ thống vận động của vũ trụ.

Lê Hoàng Bích Phượng (sinh năm 1984 tại TP Hồ Chí Minh) là một trong những nghệ sĩ trẻ triển vọng nhất, đã hội tụ được những tinh hoa truyền thống vẽ tranh lụa của Việt Nam và Nhật Bản trong kỹ thuật và phong cách độc đáo của riêng mình.

DH