Nhằm tìm tòi, trải nghiệm và biến đổi của bản thân mà họa sĩ Nguyễn Thế Hùng đã cho ra mắt các bức tranh bán trừu tượng tới công chúng trong buổi triển lãm tranh “Đa diện”.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 1

Với 18 tác phẩm phát triển từ ba bộ tranh “Mưa hoa”, “Những bông hoa nhỏ” và “Ngày rỗi”, họa sĩ Nguyễn Thế Hùng đã kết hợp những mảng miếng cắt dán với vàng lá và giấy dó thô được bồi trên vải.

Các bức tranh trong triển lãm mang những phần, mảng, lát cắt từ quá khứ, được thay đổi, điều chỉnh, thêm thắt và bồi đắp cho đến hiện tại. Dưới những góc nhìn khác nhau, các lát cắt dường như vừa mơ màng, hư ảo, vừa sống động và rực rỡ.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 2

Loạt tranh “Những bông hoa nhỏ” chính là hành trình đi tìm những hạt giống của sự sống, của tình yêu và bản chất yêu thương con người. Các bộ tranh có những ký ức được sắp xếp gần như ngẫu nhiên, chồng mờ lên nhau, nhưng khá tươi mới, lạc quan. Nó khơi gợi cho người xem nghĩ về các truyện tranh mang yếu tố siêu tưởng, kì bí, nhưng cũng gần gũi, nhí nhảnh, nhẹ nhàng.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 3

Trong khi đó “Mưa hoa” lại là bài ca của con chim vu vơ cất lên từ khoảng xa xăm, không hót cho riêng ai mà chỉ là nhu cầu “mở lời”, bởi khi trái tim tràn đầy cảm xúc, nó đòi hỏi sự bung phá, sẻ chia với cuộc đời. Đó chính là những điều hiển nhiên của cuộc sống mà không mấy người để tâm trong dòng chảy bộn bề thường ngày. Hoa cứ khoe sắc tỏa hương, mưa cứ rơi tưới đất cho lộc xuân đâm chồi mà chẳng cần ai ghi nhận hay cảm ơn.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 4

Còn “Ngày rỗi” là những bông hoa và những đám mây đậm chất Á Đông trong những chi tiết trang trí.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 5

Họa sĩ xem tác phẩm của mình như những cơ thể sống luôn phát triển không ngừng nên có những phần anh đã vẽ từ 10 năm trước, tuy nhiên, cũng có những khoảng tranh chỉ vừa mới xong ngày hôm qua.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 6

Nhiều tác phẩm được sử dụng rất nhiều các chất liệu khác nhau, trong đó có những mô tuýp giống vải thổ cẩm của người Thái hay các họa tiết trang trí truyền thống của người Việt. Những chấm nhỏ như các hạt giống cây đời bay lượn khắp không gian, phủ đầy vạn vật.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 7

Ông Bruno Asseray - Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp và cũng là giám đốc Trung tâm văn hóa Pháp cho biết: “Khi tôi xem những bức tranh của tác giả, tôi có cảm nhận là những hạt giống này như những mầm sống có ở khắp nơi dưới góc nhìn nghệ sĩ. Những hạt giống gặp bùn đất ẩm, gió mưa, với những điều kiện đầy đủ chúng sẽ nảy mầm, lớn lên phát triển thành cây to. Những tác phẩm này thực sự là những cây đang lớn dần lên theo năm tháng và trở thành những tác phẩm tuyệt đẹp”.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 8

Nhìn chung, các tác phẩm của Nguyễn Thế Hùng đều mang màu sắc tươi vui rộn rã, như những tiếng reo vang rì rầm, của những hạt mầm, của chuyển động, của sự sống.

Trien lam tranh “Da dien” – nhung mang ghep tu giay do - Anh 9

Triển lãm diễn ra từ ngày 02 – 28/02/2016 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’ESPACE (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Họa sĩ Nguyễn Thế Hùng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2009 và đã từng tham gia triển lãm tranh cá nhân tại Hà Nội, Huế và TP.HCM. Tranh của anh có mặt trong các bộ sưu tập tư nhân: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Đài Loan, Hồng Kong, Singapore. Ngoài ra, anh cũng tham gia một số triển lãm nhóm khác trong nước cùng các dự án khác về âm nhạc, múa, sân khấu và thời trang.

Xem thêm:

Ngọc Huyền