Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển lãm tranh 'Vẽ con mèo' tại Văn Miếu

Chào đón năm mới Quý Mão 2023, triển lãm 'Vẽ con mèo' đã khai mạc tại sân Thái Học, Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) tổ chức.

Triển lãm “Vẽ con mèo” là sự kiện nối tiếp thử thách minh họa và chiến dịch gây quỹ cùng tên được tổ chức thường niên bởi TiredCity và Vietnam Local Artist Group (VLAG), nhằm hỗ trợ cho Tổ chức giải cứu, giúp đỡ trẻ đường phố, trẻ khuyết tật và trẻ em hoàn cảnh đặc biệt trên khắp Việt Nam (Blue Dragon Children’s Foundation).

Chỉ trong ba tuần tổ chức, Ban tổ chức đã đón nhận hơn 900 đơn đăng ký tham gia với hàng trăm tác phẩm minh họa đa dạng màu sắc, thể loại và cách thể hiện khác nhau. Kết quả này không chỉ đóng góp một số tiền lớn cho Blue Dragon thông qua ấn phẩm gây quỹ chính ‘‘Lịch con mèo 2023’’ mà còn đánh dấu sự quan tâm của cộng đồng đối với những trẻ em có hoàn cảnh sống khó khăn.

BTC trao giấy chứng nhận tham dự triển lãm cho các tác giả

BTC trao giấy chứng nhận tham dự triển lãm cho các tác giả

Triển lãm trưng bày gần 80 tác phẩm chọn lọc sau thử thách minh họa, không phân biệt trình độ, lứa tuổi hay phong cách, tích cực đưa những gương mặt tiềm năng trong cộng đồng họa sĩ trẻ Việt đến gần hơn với công chúng.

Đó là con mèo qua góc nhìn, câu chuyện và sắc thái riêng, từ mèo mướp, mèo đồ, mèo chơi Tết, mèo mực, mèo trong vườn... đem đến điều thú vị, vui vẻ cho cộng đồng người yêu sáng tạo trong những ngày Tết đến Xuân về. Bên cạnh các tác phẩm, nhiều tác giả còn kể những câu chuyện thú vị về nhân vật trong tác phẩm, về ý tưởng sáng tạo tác phẩm cũng như thông điệp, mong ước muốn gửi gắm thông qua tác phẩm.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam chia sẻ, triển lãm là nơi gặp gỡ giữa cái cũ và cái mới, là nơi giới thiệu đến công chúng hình ảnh linh vật của năm nay trong cái nhìn của giới trẻ.

Khách Tây thích thú với triển lãm

Khách Tây thích thú với triển lãm

Những hình ảnh đẹp, sống động, khỏe khoắn, điệu đà nhưng chứa đựng năng lượng sáng tạo mới, chứa đựng một sự chuyển hóa những giá trị văn hóa truyền thống với một góc nhìn mới, góp phần tạo nên những giá trị đương đại với tinh thần mới, sức sáng tạo mới…

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho rằng, triển lãm này là một trong những bước hiện thực hóa định hướng đưa Văn Miếu Quốc - Tử Giám thành một không gian sáng tạo, là nơi tạo cảm hứng cho các bạn sáng tạo trẻ trưng bày, tổ chức các hoạt động sáng tạo…

Triển lãm diễn ra tại Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 17-29/1/2023 và diễn ra tại VICAS Art Studio, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam từ ngày 31/1 - 28/2/2023./.