Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển lãm Trung Quốc bị chỉ trích vì xếp hạng nhan sắc của phụ nữ từ đẹp đến xấu

Một triển lãm ở Thượng Hải đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi trưng bày một đoạn video dài 7 giờ ghi lại hình ảnh của những nữ sinh tại khuôn viên trường đại học, sau đó đánh số các bức ảnh và xếp hạng họ 'từ đẹp nhất đến xấu nhất.'

Tác phẩm của Song Ta xếp hạng nữ sinh đại học theo cảm quan từ đẹp nhất đến xấu nhất. Ảnh: Song Ta/OCAT Thượng Hải

Theo kênh CNN (Mỹ), triển lãm nghệ thuật này là tác phẩm của nghệ sĩ Song Ta, có tiêu đề tiếng Trung là "Campus Flower" (Bông hoa trong khuôn viên trường) và tiêu đề tiếng Anh là "Uglier and Uglier", bao gồm bộ sưu tập các hình ảnh tĩnh và video được ghép lại thành một video dài 7 tiếng, sắp xếp theo thứ tự từ đẹp nhất đến xấu nhất.

Tác giả cho biết anh đã ở trong khuôn viên trường đại học và ghi lại hình ảnh những nữ sinh đi ngang qua đó. Sau đó, anh xếp hạng và đánh số các bức ảnh, video theo cảm quan của mình. Nghệ sĩ còn khuyến cáo khách tham quan nên đến phòng trưng bày sớm vì video của anh ấy bắt đầu bằng những bức ảnh mà anh ấy cho là hấp dẫn nhất.

"Nếu bạn muốn nhìn thấy những nữ hoàng khuôn viên trường, hãy đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi hoàng hôn đến, nó sẽ trông giống như một địa ngục trần gian", Song giới thiệu về triển lãm của mình.

Tuy nhiên, triển lãm này đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội vì được cho là mang nhiều định kiến giới và xúc phạm phụ nữ.

Trong một tuyên bố hôm 18/6, phòng triển lãm nghệ thuật phi lợi nhuận OCAT Thượng Hải đã phải lên tiếng xin lỗi bất kỳ vị khách nào cảm thấy “bị làm phiền, tổn thương hay cảm thấy khó chịu” về tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Song Ta. Bảo tàng thừa nhận họ đã "thiếu sót trong quá trình thẩm định."

OCAT đã ngay lập tức gỡ bỏ tác phẩm và đóng cửa địa điểm trưng bày để điều chỉnh thêm.

“Sau khi nhận chỉ trích, chúng tôi đã đánh giá lại nội dung của tác phẩm nghệ thuật này và lời giải thích của nghệ sĩ. Chúng tôi nhận thấy nó không tôn trọng phụ nữ và cách chụp các bức ảnh có vấn đề vi phạm bản quyền”, OCAT cho biết trên Weibo vào sáng 18/6.

Nhiều người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao một tác phẩm thiếu tôn trọng phụ nữ như vậy lại được trưng bày tại một trong những bảo tàng hiện đại và uy tín nhất Trung Quốc.

"Tác phẩm nghệ thuật này không chỉ xúc phạm mà còn vi phạm quyền của cá nhân. Những nữ sinh này thậm chí không biết mình đang bị quay phim", một người dùng Weibo bình luận.

“Tác phẩm nghệ thuật cần có những điểm đáng khen. Tôi không thể gọi Song là một nghệ sĩ, hay thậm chí là một con người”, một người khác viết.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trien-lam-trung-quoc-bi-chi-trich-vi-xep-hang-nhan-sac-cua-phu-nu-tu-dep-den-xau-20210621111045991.htm