Triển lãm và biểu diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc danh tiếng người Áo

Chiều 8/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Áo phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Trung tâm Arnold Schönberg tổ chức triển lãm về nhà soạn nhạc người Áo Arnold Schönberg và trường phái Vienna mới.

Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm. (Ảnh: QL)

Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm. (Ảnh: QL)

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho biết sự kiện lần này đánh dấu khởi đầu của hàng loạt bài nhạc do dàn giao hưởng Việt Nam trình diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc Arnold Schönberg.

Đây được xem là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Áo-Việt Nam, đồng thời kỷ niệm 155 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc tài ba Arnold Schönberg.

Trong khuôn khổ triển lãm, Đại sứ quán tổ chức các buổi hòa nhạc trình diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc kể trên với sự tham gia của các nhạc công tài năng của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Schubert in a Mug.

Nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji là giám sát âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Trình diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc Áo. (Ảnh: QL)

Trình diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc Áo. (Ảnh: QL)

Nhân dịp này, Nhạc trưởng Honna Tetsuji đã chia sẻ những câu chuyện về dòng nhạc Vienna đệ nhị và cuộc đời của nhà soạn nhạc tài ba Arnold Schönberg, đồng thời bày tỏ lòng vinh hạnh khi được ngài Hans-Peter Glanzer tin tưởng và giao trọng giám sát âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Sau lễ khai mạc là chương trình hòa nhạc trình diễn các bản hòa tấu Viennese Waltzes của Arnold Schönberg, Alban Berg và Anton Webern.

Hai buổi hòa nhạc tiếp theo sẽ diễn ra vào 18 giờ 30 ngày 16 và 22/7, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến ngày 22/7.

Arnold Schönberg, người phát triển kỹ thuật 12 âm và các học trò của ông, đặc biệt là Alban Berg và Anton Webern được xem là những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Họ đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử âm nhạc.

Quỳnh Ly

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trien-lam-va-bieu-dien-tac-pham-cua-nha-soan-nhac-danh-tieng-nguoi-ao-190204.html