Triển vọng hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 'vẫn còn xa'

VOV.VN - Sau chuyến thăm Tehran của điều phối viên của Liên minh châu Âu Enrique Mora, trong khi EU đánh giá tích cực về triển vọng về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran thì phía Mỹ và Iran lại đang đá quả bóng sang sân nhau khi yêu cầu đối phương phải thực hiện những đòi hỏi.

Điều này cho thấy, thời điểm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran "vẫn còn xa" và "chưa chắc chắn".

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell bày tỏ tin tưởng đã có đủ tiến bộ trong các cuộc trao đổi giữa EU và Iran để nối lại các cuộc đàm phán sau hai tháng bị đình trệ.

Ông Borrell cho biết, các cuộc thảo luận mới đây của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân phía EU Enrique Mora tại Tehran đã diễn ra tốt hơn dự kiến và điều này đã mở đường cho các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran vốn bị đình trệ lâu nay. Qua đó, ông bày tỏ hy vọng sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng cho các cuộc đám phán.

Mỹ và Iran vẫn có nhiều bất đồng. Ảnh: BBC.

Mỹ và Iran vẫn có nhiều bất đồng. Ảnh: BBC.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết, hiện đã có một đề xuất được đưa lên bàn đàm phán mà các bên đều có thể hài lòng. Tuy nhiên, quan chức này cũng bày tỏ hy vọng Iran sẽ không đưa ra các yêu cầu vượt quá khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và rằng sẽ sớm có kết quả cuối cùng về các cuộc đàm phán này.

Bất chấp đánh giá lạc quan trước đó của Liên minh châu Âu (EU) sau các cuộc đàm phán mới nhất tại Tehran, Mỹ cho rằng thời điểm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn còn chưa chắc chắn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ đánh giá cao chuyến thăm Iran mới đây của đặc phái viên EU Mora, song cho rằng, Iran cần phải quyết định xem liệu họ có đòi hỏi các điều kiện không liên quan hay không và liệu Iran có muốn nhanh chóng đạt được một thỏa thuận hay không...

Về phần mình, Iran kêu gọi Mỹ nhanh chóng có những hành động thực tế để đạt được thỏa thuận. Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói: “Thay vì lãng phí thời gian bằng lời nói, Mỹ nên đi trên con đường đúng đắn và có những hành động thực tế. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một thỏa thuận tốt, mạnh mẽ và ổn định, nhưng không phải trả giá bằng những lằn ranh đỏ của chúng tôi."

Trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Vienna (Áo) khoảng 2 tháng trước đây, Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối yêu cầu này của Iran.

Theo một nguồn tin ngoại giao Pháp, ít có khả năng Mỹ đồng ý loại bỏ lực lượng an ninh tinh nhuệ của Iran khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài vào bất cứ thời điểm nào. Chính vì thế, kể từ tháng 3, các bên đã "trượt dài" vì tranh chấp này cho dù một thỏa thuận đã sẵn sàng. Chính vì vậy, bất chấp sự lạc quan của châu Âu, các chuyên gia cho rằng, việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân vẫn chưa thể đi đến hồi kết vì sự bất đồng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa được giải quyết./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trien-vong-hoi-sinh-thoa-thuan-hat-nhan-iran-van-con-xa-post943762.vov