Triển vọng sáng của hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực du lịch

Gốc
Hợp tác du lịch là một phần quan trọng trong quá trình trao đổi văn hóa và hợp tác giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, góp phần tăng trưởng du lịch và phát triển kinh tế-xã hội toàn diện.

Triển vọng sáng của hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực du lịch - Ảnh 1

Sáng 20/6 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Hội thảo về chất lượng và phát triển du lịch bền vững Trung Quốc – ASEAN do Trung tâm Trung Quốc – ASEAN và Tạp chí Du lịch Quốc gia Trung Quốc đồng tổ chức. Tham dự sự kiện này có nhiều quan chức ngoại giao và du lịch của cả hai bên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc – ASEAN Dương Tú Bình cho biết năm 2016, lượng khách du lịch Trung Quốc đến ASEAN đạt 19,8 triệu lượt, tăng 6,4% so với năm 2015; trong khi khách du lịch ASEAN đến Trung Quốc đạt 10,34 triệu lượt, tăng 57,8% so với năm 2015.

Tổng lượng khách trao đổi giữa hai bên đã vượt quá mục tiêu 30 triệu lượt của năm 2020. Hiện nay, 37 thành phố ASEAN đã kết nối với 52 thành phố của Trung Quốc với gần 5.000 chuyến bay mỗi tuần.

Bà Dương Tú Bình cho rằng hợp tác du lịch là một phần quan trọng trong quá trình trao đổi văn hóa và hợp tác giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác du lịch song phương, qua đó góp phần đẩy mạnh tăng trưởng du lịch và phát triển kinh tế-xã hội toàn diện.

Bên cạnh đó, Vụ phó Vụ Thị trường và Hợp tác quốc tế thuộc Cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc (CNTA), ông Tôn Ba khẳng định rằng với sự phát triển trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã trở thành nguồn du khách lớn nhất đối với các nước ASEAN.

CNTA luôn coi trọng hợp tác du lịch với ASEAN. Trong kế hoạch trao đổi dài hạn, CNTA đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy du lịch và phát triển các dự án hợp tác.

Tại hội thảo, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jose Santiago Sta. Romana cho biết năm 2017 là "Năm Hợp tác Du lịch ASEAN-Trung Quốc”, Manila hy vọng sẽ đạt mốc 1 triệu lượt du khách Trung Quốc trong năm nay, theo đó Trung Quốc sẽ sớm trở thành “nguồn du khách số 1” của Philippines.

Cũng tại hội thảo, Trung tâm Trung Quốc – ASEAN đã tổ chức Triển lãm Ảnh ASEAN, trong đó có các bức ảnh chụp danh lam thắng cảnh của các nước ASEAN, giới thiệu về phong cảnh, văn hóa và con người Đông Nam Á.

Tin nóng

Tin mới