Ở góc nhìn phân tích kỹ thuật, trong 4 nhóm Market Cap thì Large Cap và Mid Cap vẫn là hai nhóm đáng chú ý khi vẫn duy trì xu hướng tăng điểm tích cực. Xu hướng chung của thị trường theo đó cũng không quá bi quan.

Đánh giá tổng thể các nhóm cổ phiếu Market Cap

Với bức tranh tổng thể bên dưới, nhóm vốn hóa lớn (Large Cap) đang là nhóm ảnh hưởng tới Index nhiều nhất khi biến động cùng nhịp với chỉ số. Trong khi đó, nhóm Mid Cap cũng đáng chú ý khi vẫn đi lên cho tới hiện tại mặc dù thị trường điều chỉnh trở lại.

Trong khi đó, hai nhóm Market Cap còn lại thì không có biến động nhiều với Micro Cap đáng chú ý hơn khi có biểu hiện tốt hơn.

Trien vong thi truong duoi goc nhin Market Cap - Anh 1

Xu hướng của VS-Large Cap - Chỉ tạm thời điều chỉnh

VS-Large Cap điều chỉnh trở lại kể từ đầu tháng 11/2015 cho tới nay khi đỉnh cũ tháng 07/2015 vẫn đang là kháng cự tạm thời. Tuy vậy, với tính chất tăng khá giống sóng đẩy và bằng cách đếm sóng Elliott thì VS-Large Cap đang ở sóng 4 điều chỉnh của chuỗi 5 sóng tăng.

Sóng 4 này có thể đảo chiều khi test lại vùng 256-262 điểm, tương đương vùng 38.2% cho tới 50% của dãy Fibonacci Retracement.

Lưu ý: Cách đếm sóng này không còn hiệu lực nếu giá thoái lùi về dưới ngưỡng 249, tương ứng với đỉnh sóng 1.

Trien vong thi truong duoi goc nhin Market Cap - Anh 2

Xu hướng của VS-Mid Cap - Sóng tăng vẫn đang duy trì.

VS-Mid Cap có thể đang ở sóng 3 của chuỗi 5 sóng tăng. Do vẫn duy trì trong kênh giá đi lên nên sóng 3 vẫn đang phát triển với mục tiêu là ngưỡng 81 điểm.

Bên cạnh đó, khối lượng tăng trưởng mạnh cho thấy rủi ro ngắn hạn không quá lớn. Vì vậy, nhóm Mid Cap cũng là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm khi tiềm năng tăng trưởng vẫn còn nhiều.

Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên mua trong các nhịp điều chỉnh (pullback) để hạn chế rủi ro.

Trien vong thi truong duoi goc nhin Market Cap - Anh 3

Xu hướng VS-Micro Cap và VS-Small Cap - Có thể sẽ còn điều chỉnh tiếp tục.

VS-Micro Cap và VS-Small Cap đều vẫn đang trong chu kỳ giảm dài hạn.

Mặc dù có hồi phục nhẹ trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy hai nhóm cổ phiếu này đã tạo đáy khi vẫn ở dưới nhóm MA dài hạn (SMA50, SMA100).

Đường Linear Regression của hai nhóm Market Cap này vẫn tiếp tục đi xuống cho thấy rủi ro đang ở mức cao.

Trien vong thi truong duoi goc nhin Market Cap - Anh 4