Triệt phá băng trộm chó chuyên nghiệp ở Hà Tĩnh

Gốc
Ập vào nhà đối tượng Khuê, công an thu giữ 1 xe ô tô, 4 xe gắn máy, trong đó 2 xe được chế súng bắn điện dùng để bắn chó, 3 thanh kiếm, 2 tủ lạnh đựng đầy chó đã làm thịt.

Nhà riêng của Đặng Ái Khuê, thuộc thôn 6, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là nơi tiêu thụ chó của các "cẩu tặc" sau khi hành nghề. Đây đồng thời cũng là nơi cung cấp nguồn thịt cho nhiều điểm kinh doanh thịt chó trên địa bàn và vùng phụ cận.

Ban đầu, người dân nơi đây biết nguồn chó ở đâu ra mà Khuê có nhiều thế. Sau này, họ mới nhận ra những kẻ lạ mặt thường xuyên lui tới, xách theo chiếc bao tải với ánh mắt lấm lét, bước đi vội vàng. Về sau người ta truyền tai nhau, Khuê là đầu nậu chuyên thu gom và tiêu thụ chó từ các “cẩu tặc”.

Nhiều người dân sau đó đã tố cáo lên cơ quan chức năng về điểm thu mua chó câu trộm này. Thế nhưng để triệt phá được tụ điểm kinh doanh trái phép này không hề đơn giản.

Trước tình hình đó, Công an huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo đội xây dựng phong trào và phụ trách phường, xã về an ninh, phối hợp với các xã phường trong toàn huyện thường xuyên tuần tra, bám địa bàn, rà soát các đối tượng nghi vấn, nắm bắt quy luật hoạt động của chúng, nhằm đưa ra những phương án tiếp cận một cách sát thực và an toàn.

Sau nhiều tháng bám địa bàn, thu thập thông tin và theo dõi nhất cử nhất động của Khuê, cũng như lịch trình “cẩu tặc” mang chó đến bán, khi công tác điều tra nắm địa bàn hoàn tất, lệnh phá án được Công an huyện Cẩm Xuyên phát ra.

Triệt phá băng trộm chó chuyên nghiệp ở Hà Tĩnh - Ảnh 1

Dùng súng bắn điện tự chế, chỉ trong 1 tối các đối tượng đã bắt được rất nhiều chó

Vào khoảng 1h ngày 9/9, trong lúc đang tổ chức mật phục, tổ công tác phát hiện các đối tượng trộm chó sau khi hành nghề xong đã đưa chó đến nhà của đối tượng Đặng Ái Khuê để tiêu thụ thì ngay lập tức tiến hành bắt giữ. Thế nhưng nhưng các “cẩu tặc” này luôn đề phòng, vào ra đều khóa cửa ngay, nên chưa thể tiếp cận được.

Lúc này, các chiến sỹ công an phải dùng biện pháp nghiệp vụ để phá cửa. Thấy động, các đối tượng đã bỏ lại nhiều chó chúng vừa trộm và cùng tang vật liên quan, nhanh chân tẩu thoát qua mái nhà các hộ lân cận, chỉ còn lại chủ đầu nậu.

Triệt phá băng trộm chó chuyên nghiệp ở Hà Tĩnh - Ảnh 2

Hung khí, súng điện tự chế và 2 chiếc xe của các đối tượng "cẩu tặc" dùng để hành nghề

Tại hiện trường, công an tạm giữ 1 xe ô tô, 4 xe gắn máy, trong đó 2 xe được chế súng bắn điện dùng để bắn chó và cả người nếu bị truy đuổi; ngoài ra có 3 thanh kiếm, 20 con chó đang sống, 2 tủ lạnh đựng đầy chó đã làm thịt và đông lạnh.

Triệt phá băng trộm chó chuyên nghiệp ở Hà Tĩnh - Ảnh 3

Tủ lạnh chứa đầy thịt chó đã được làm sạch

Hiện Công an huyện Cẩm Xuyên đang điều tra làm rõ hành vi câu trộm chó đối với 3 đối tượng gồm: Đặng Văn Trung (SN 1990) thường trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên; Nguyễn Văn Ca (SN 1989); Trần Văn Tâm (SN 1983), cùng thường trú tại xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên và tiếp tục điều tra mở rộng.

Trong nhiều năm trở lại đây, bọn “cẩu tặc” ngày càng manh động, liều lĩnh. Chúng sẵn sàng chống trả, gây thương vong cho bất kỳ ai truy đuổi. Trên cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã xảy ra không ít vụ việc liên quan đến “cẩu tặc”, nhiều đối tượng bị người dân phát hiện thậm chí còn bị đánh chết, đốt cháy phương tiện.

Thế nhưng, vấn nạn câu trộm chó không những không giảm mà còn có phần tăng thêm về quy mô, thủ đoạn, thậm chí về sự manh động và tàn bạo trong việc chống trả người truy đuổi.

Khánh Linh

Tin nóng

Tin mới