Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng, lãi suất hơn 2.000%/năm

Bọn chúng sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động (Vndong, Hitien, Zdong, Hvay...), liên kết với gần 200 công ty cầm đồ…

Đường dây tội phạm xuyên quốc gia

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động, hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam.

Theo Bộ Công an, tính đến nay đã có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng với tổng số tiền khách hàng vay là hơn 1.800 tỉ đồng.

Bộ Công an nhận định đây là đường dây phạm tội có tổ chức, xuyên quốc gia, được tổ chức chặt chẽ, do người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước. Cụ thể, chúng lập các bộ phận chuyên trách đặt tại địa bàn 3 tỉnh, thành phố, gồm Bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động vay tại TP.HCM; Bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ tại TP.Hà Nội; Bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ tại tỉnh Lào Cai.

Những kẻ này đã lập ra Công ty TNHH công nghệ Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động (Vndong, Hitien, Zdong, Hvay...), liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính fintech để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 - 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất khoảng 2.090,93%/năm.

Các đối tượng tại cơ quan Công an - Ảnh: BCA

Nhiều thủ đoạn đe dọa

Theo Bộ Công an, để vay tiền, khách hàng được bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin, cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay.

Sau khi được bộ phận thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay. Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành giải ngân (chuyển số tiền vay) vào tài khoản ngân hàng của khách hàng là 59,9 % so với số tiền khách vay.

Theo đó, Bộ Công an xác định các kẻ cho vay được hưởng lợi 40,1%, được gọi là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày. Trong thời gian này, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản do bọn chúng chỉ định.

Khi khoản vay tới hạn thanh toán, nhân viên sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay và người thân, bạn bè… để thu hồi được khoản vay, phí phạt quá hạn là 6%.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đấu tranh, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an đề nghị người dân đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn trên; khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các app hoạt động trái phép trên không gian mạng; không cung cấp các thông tin cá nhân của mình và người thân, bạn bè.

Khi bị đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm... Bộ Công an đề nghị người dân cần khai báo với cơ quan Công an địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhã Thanh

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/triet-pha-duong-day-cho-vay-lai-nang-lai-suat-hon-2-000-nam-184639.html