Triệt phá đường dây chuyên cung cấp ma túy cho quán bar, vũ trường ở TP.HCM

Gốc
Các đối tượng trong đường dây này hoạt động liên tỉnh thành, có dấu hiệu xuyên quốc gia.

Theo đó, tối ngày 22/03/2019, tổ công tác 363 Công an TP.HCM tuần tra đến giao lộ đường Trần Hưng Đạo – Nguyễn Tri Phương thì phát hiện xe ô tô hiệu Mercedes Ben màu vàng, biển số 68A-104.74 có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có chứa 1 khẩu súng màu đen hiệu Pietro Beretta cùng 11 viên kim loại màu vàng trong hộp tiếp đạn, 1 thanh kiếm dài khoảng 50cm, 1 bịch nylon chứa tinh thể rắn không màu (nghi là ma túy đá).

Sau đó, các đối tượng trên xe được yêu cầu về trụ sở lấy lời khai. Theo đó, danh tính các đối tượng được xác định là Võ Trọng Nghĩa (1995, quê Hải Phòng); Phạm Văn Sơn (1982, quê Thái Bình); Nguyễn Văn Vui (1988, quê Cần Thơ).

Đối tượng cầm đầu đường dây buôn ma túy

Qua lời khai của các đối tượng này, xác định Nghĩa cầm đầu băng nhóm tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, mua bán vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy. Từ lời khai của các đối tượng này, Phòng PC02 tiếp tục làm việc với Lê Phương Đức (tên thường gọi là Bò, sinh năm 1997, quê Kiên Giang). Tại cơ quan điều tra, Đức khai nhận chiếc xe Mercedes biển số 68A-104.74 và thanh kiếm có trên xe là của mình.

Cùng lúc, Đội 2 – PC02 tiến hành khám xét nơi ở của Nghĩa, và thu giữ thêm 1 thanh kiếm dài 60cm, 1 thanh kiếm dài 80cm, 1 thanh kiếm dài 100cm, 1 khẩu súng hiệu Grizz và 6 viên đạn kim loại màu vàng tròng ngắn chưa đồ của chiếc xe ô tô hiệu Mercedes C250 biển số 65A-180.22.

Sau đó, cơ quan điều tra cũng mời Trần Thị Trang (1992, quê Cần Thơ) về trụ sở làm việc. Trang được xác định là bạn gái của Nghĩa. Theo lời khai của Trang thì cô ta thừa nhận mình từng làm DJ trong quán bar nên thời gian trước đã mua bán thuốc lắc và ma túy đá với số lượng nhỏ. Trước đây Nghĩa từng hành nghề cho vay ở cửa khẩu Thormo nên Trang đã nói Nghĩa tìm nguồn ma túy lớn từ đây về cho Trang phân phối. Trang đã thuê Phan Thanh Vũ (1991, quê Chợ Lách) đi giao hàng. Trang khai lượng hàng trung bình mỗi ngày Trang tiêu thụ 1.000 viên thuốc lắc.

Tang vật vụ án

Ngoài ra, qua khai thác đối tượng Đức, đối tượng này khai sống chung như vợ chồng với đối tượng Dương Thị Trúc (1993, quê Cà Mau). Qua mối quan hệ xã hội, Đức quen Vinh, biết Vinh cần mua thuốc về pha chế nên sau đó, Đức phối hợp với Vinh để pha chế và tự dập thuốc bán kiếm lời. Sau đó, Vinh bỏ đi đâu không rõ, Đức và Trúc tiếp tục pha chế và dập thuốc theo công thức Vinh đã hướng dẫn để tiêu thụ ra thị trường. Khám xét nơi ở của Đức, cơ quan điều tra cũng thu giữ máy dập thuốc cùng tiền chất pha chế thuốc lắc.

Qua đấu tranh với các đối tượng Nghĩa, Trang, Sơn, Vũ, Tuyết, Đức, Trúc, Vui… cùng với những tang vật đã thu giữ được trong quá trình điều tra, phòng PC02 nhận thấy đây là băng nhóm tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy do tên Vũ Trọng Nghĩa cầm đầu.

Theo đó, các đối tượng hoạt động liên tỉnh thành, có dấu hiệu xuyên quốc gia, số lượng ma túy bước đầu các đối tượng khai nhận tương đối lớn. Số ma túy được tiêu thụ chủ yếu tại các quán Bar, Vũ trường trên địa bàn TP.HCM. Vụ việc được chuyển qua Phòng PC04 Công an TP.HCM để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Lê Nguyễn