Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa hoàn tất hồ sơ, ra lệnh bắt giam đối với hai đối tượng Lô Thị Hợi 19 tuổi), trú tại bản Canh Khịt, xã Yên Hòa, Tương Dương và Vi Thị Pồn (26 tuổi), trú tại bản Đình Tài, xã Xiềng My, huyện Tương Dương về hành vi buôn bán phụ nữ. Hợi và Pồn là 2 mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc. Điều đáng nói, chúng đang tâm lừa bán cả phụ nữ đang bụng mang dạ chửa để kiếm lời bất chính.

Hành trình giải cứu những phụ nữ nhẹ dạ cả tin

Trong những năm qua, mặc dù công tác phòng chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An đã được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả nhưng nhìn chung tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Trung bình hàng năm, lực lượng công an phát hiện, bắt từ 10-15 vụ, tuy nhiên kết quả trên vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn. Ngoài số nạn nhân đã được xác định, thì tại các bản làng miền núi dân tộc, có nhiều phụ nữ không muốn ở nhà lam lũ làm nương rẫy đã tự móc nối với một số đối tượng để được đưa sang Trung Quốc kiếm tiền.

Các nạn nhân Bùi Thị Th. (35 tuổi) trú tại bản Phảy, xã Xiềng My, Tương Dương; Lang Thị H. (26 tuổi), Hà Thị Y. (20 tuổi) đều trú tại bản Đình Tài, xã Xiềng My, huyện Tương Dương và Lô Thị Ng. (28 tuổi) trú tài bản Sơn Hà, xã Tam Quang, Tương Dương cũng là một trong số đó. Đều là những người phụ nữ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, lam lũ với ruộng nương, người thì chồng không có việc làm, kẻ thì chồng tàn tật vì thế mà cái đói, cái nghèo cứ bám riết năm này qua tháng khác. Nhìn Vi Thị Pồn (26 tuổi) cũng ở bản Đình Tài, Tương Dương đi Trung Quốc như đi chợ, trong túi lúc nào cũng rủng rỉnh tiền tiêu nên Th., H., Y., Ng. bàn nhau móc nối với Pồn để được đưa sang Trung Quốc làm ăn, có tiền mang về nhà.

Tuy nhiên, chưa kịp mở lời trước thì cuối tháng 9/2014, Vi Thị Pồn cùng một phụ nữ tên là Lô Thị Hợi (19 tuổi), trú tại bản Canh Khịt, xã Yên Hòa, Tương Dương có mặt tại địa phương này và lân la hỏi chuyện, vẽ ra viễn cảnh sung sướng khi sang Trung Quốc lấy chồng, được ăn ngon mặc đẹp, không phải làm lụng vất vả mà vẫn có tiền mang về. Sau khi sang đó, mỗi người sẽ có trong tay từ 60-80 triệu đồng, khoảng 1-2 tháng sau sẽ được đưa trở về Việt Nam . Nghĩ rằng chỉ xa gia đình có 1-2 tháng, lại có được số tiền nhiều như vậy nên Th., H., Y., Ng. đã chủ động nhờ Pồn và Hợi đưa sang Trung Quốc mà không biết có bao nhiêu người đã sập bẫy cũng với một “kịch bản” tương tự. Điều đáng nói, ngoài Bùi Thị Th., thì Lang Thị H., Hà Thị Y. và Lô Thị Ng. đều đang mang thai nhưng Hợi và Pồn vẫn không từ bỏ ý định dụ dỗ các chị.

Vi Thị Pồn và Lô Thị Hợi tại cơ quan điều tra

Sau khi thống nhất ngày giờ xuất phát, Pồn và Hợi quay trở ra xã Nga My đặt vé xe khách xuống Vinh cho 6 người mà không biết rằng, mọi di biến động của mình đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về tệ nạn xã hội và mua bán người, phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An. Pồn, Hợi là hai đối tượng chính trong chuyên án 914N được Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an Nghệ An xác lập cuối tháng 9/2014.

Ngày 2/10/2014, như đã hẹn, Bùi Thị Th., Lang Thị H., Lô Thị Ng, Hà Thị Y. có mặt tại xã Nga My (Tương Dương) rồi cùng Vi Thị Pồn và Lô Thị Hợi đón xe khách xuống Tp. Vinh để từ Vinh đi Móng Cái – Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc. Trước khi lên xe, Hợi đưa cho mỗi người một ít tiền rồi dặn dò từng người giả vờ như không quen biết nhau, lần lượt lên xe khách đi Vinh. Trong lúc đó, Đội 6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cũng đã lên kế hoạch, triển khai lực lượng để bắt giữ 2 “mẹ mìn”, giải cứu 4 nạn nhân. Một mũi trinh sát báo về cho biết biển số xe và giờ xuất phát của chiếc xe khách có chở 4 nạn nhân. Và hành trình của chiếc xe khách này luôn nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát. Đến chiều tối ngày 2/10, chiếc xe khách đã đến địa phận thành phố Vinh trả khách. Lúc này, nhận định thời cơ phá án chưa đến, nên Ban chuyên án quyết định theo dõi thêm. Sau khi xuống xe ở bến xe Vinh, Pồn và Hợi đưa 4 nạn nhân đến ăn uống tại quán nem Lài (ở đường Hồng Bàng, Tp.Vinh). Tại đây, Hợi tiếp tục đưa thêm tiền cho Th, H, Y, Ng.để làm lộ phí rồi dặn thêm rằng nếu bị phát hiện thì cũng không được khai là quen biết nhau.

Sau khi ăn tối xong, Pồn và Hợi đưa 4 phụ nữ nhẹ dạ, cả tin bắt xe đi Quảng Ninh. Khi xe đến khu vực phường Quán Bàu, Tp.Vinh, Đội 6, phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông 1-46, phòng CSGT Công an Nghệ An tiến hành bắt quả tang hai đối tượng Pồn và Hợi đang đưa các nạn nhân đi Trung Quốc. Tại cơ quan điều tra, như đã thống nhất với nhau từ trước, Hợi và Pồn không tỏ ra sợ hãi, mà bình tĩnh đối phó với điều tra viên. Hợi và Pồn chỉ nhận biết các nạn nhân khi đi trên xe chứ không quen biết từ trước. Nhưng trước những lập luận sắc bén của điều tra viên, Lô Thị Hợi và Vi Thị Pồn đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Chân dung các “mẹ mìn” trong bản

Thông qua công tác trinh sát nắm tình hình, các trinh sát biết được Vi Thị Pồn và Lô Thị Hợi đã đưa nhiều người sang Trung Quốc bán, nạn nhân chủ yếu ở xã Xiềng My và Yên Thắng của huyện Tương Dương. Do các bị hại bị bán đi hoặc chưa trở về, hoặc đã trở về nhưng không làm đơn tố cáo nên chưa có căn cứ để khởi tố. Lợi dụng các nạn nhân không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống gia đình khó khăn, Hợi và Pồn giả làm người tốt hứa hẹn cho 4 bị hại từ 60 – 80 triệu đồng khi sang Trung Quốc lấy chồng sau đó khoảng 1-2 tháng sẽ đưa các nạn nhân trở về Việt Nam . Khi sang được Trung Quốc, Hợi và Pồn sẽ bán các nạn nhân cho 1 đối tượng người Việt tên là Hoa, để Hoa bán cho người Trung Quốc với giá từ 6 – 8 vạn NDT tương đương 180 – 240 triệu đồng/1 người.

Các nạn nhân được giải cứu trước khi bị lừa bán sang Trung Quốc.

Đường dây mua bán phụ nữ mà Hợi và Pồn tham gia được tổ chức rất tinh vi. Giữa chúng có sự phân công từng công đoạn nhằm tránh sự điều tra của cơ quan Công an. Hợi với mối quan hệ với đối tượng tên là Hoa người Việt ở Trung Quốc, được Hoa hứa trả cho từ 6-8 vạn NDT nếu đưa được 1 người sang Trung Quốc bán. Còn Hợi lại móc nối với Pồn, bảo Pồn về các bản ở Tương Dương tìm người có ý muốn đổi đời để dụ dỗ sang Trung Quốc, nếu thành công ngoài số tiền được nhận, Pồn sẽ được trả thêm 10 triệu đồng/1 người. Sau khi đưa các nạn nhân qua biên giới, chúng đưa bị hại vào sâu trong nội địa Trung Quốc bán cho một đối tượng người Trung Quốc rồi nhận tiền, còn số phận của các cô gái sau đó thế nào, bị bán vào các ổ chứa để ép làm gái mại dâm hay bán cho những người đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ “ngoại” là điều các đối tượng không quan tâm đến.

Điều đáng nói, Pồn đã từng bị một đối tượng khác lừa bán lấy chồng Trung Quốc và được Cảnh sát Trung Quốc giải cứu một lần. Còn Lô Thị Hợi thì cũng có một đời chồng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trước những đồng tiền bất chính kiếm được tương đối lớn từ những vụ đưa người bán sang Trung Quốc, Hợi và Pồn đã quay trở về lừa phỉnh, dụ dỗ những phụ nữ nhẹ dạ cả tin và trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán phụ nữ qua Trung Quốc.

Có thể nói, nạn mua bán người đang ngày càng trở nên nhức nhối, khi mà những nạn nhân bị lừa bán đều còn trẻ, vì nhẹ dạ cả tin nên bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa gạt. Trong thời gian từ 1/8 đến 20/9/2014, các đơn vị Công an trong tỉnh đã bắt giữ 3 vụ với 3 đối tượng có hành vi mua bán 11 phụ nữ Nghệ An sang Trung Quốc, phát hiện ngăn chặn 1 vụ mua bán trẻ em. Những kẻ có hành vi mua bán người đang bị xã hội lên án và chịu hình phạt thích đáng của pháp luật. Đấu tranh với tội phạm trên mặt trận này không chỉ là cuộc đấu tranh đầy cam go mà đòi hỏi sự bản lĩnh, mưu trí và tính nhân văn của các lực lượng chức năng