Triệt phá nhóm trộm xe chuyên nghiệp

Gốc
Một nhóm đối tượng có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản, thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Đắc Nông và Đắc Lắc vừa bị CAH Cư Jút, tỉnh Đắc Nông triệt phá,...

Một nhóm đối tượng có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản, thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Đắc Nông và Đắc Lắc vừa bị CAH Cư Jút, tỉnh Đắc Nông triệt phá, thu giữ tài sản trả lại cho người bị mất, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương.

Triệt phá nhóm trộm xe chuyên nghiệp - Ảnh 1

Chị Ngô Thị Hồng trình bày việc mất trộm xe máy với lực lượng CA.

Trở lại thời gian gần đây, trên địa bàn H. Cư Jút liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Mới đây, chiều 6-8, gia đình anh Lê Văn Hoa (trú xã Đắc Wil, H. Cư Jút) dựng 2 chiếc xe máy trước hiên nhà nhưng một lúc sau thì phát hiện 1 trong 2 chiếc xe đã “không cánh mà bay”. Theo anh Hoa, gia đình anh để xe máy trước hiên nhà, do trời mưa to nên đóng cửa nhà, chủ quan không khóa cửa cổng, khoảng 30 phút sau mở cửa ra thì xe máy đã mất. Tương tự như vậy, trước đó, chiều 10-6, gia đình chị Ngô Thị Hồng (trú Buôn Trum, xã Đắc Wil, H. Cư Jút) để chiếc xe máy BKS 48D1-120.98 trước sân nhà và bị mất ngay sau đó.

Thiếu tá Nguyễn Quang Trung - Đội trưởng Đội CSHS CAH Cư Jút, cho  biết: “Trước tình trạng trộm cắp xe máy diễn biến phức tạp, lãnh đạo CAH đã xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện tập trung đấu tranh, phá án. Nhiều cán bộ TS, ĐTV được huy động để thu thập, nắm thông tin, theo dõi tình hình tại những địa bàn thường xảy ra các vụ trộm. Với quyết tâm cao, ngày 28-8, CAH Cư Jút đã triệt phá thành công nhóm trộm cắp xe máy chuyên nghiệp, bắt 3 đối tượng để điều tra, làm rõ, đồng thời thu giữ 3 chiếc xe máy là tang vật của vụ án và phương tiện mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi trộm cắp”.

Triệt phá nhóm trộm xe chuyên nghiệp - Ảnh 2

Các đối tượng trong vụ án.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT CAH Cư Jút đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Văn Cương (1985, trú xã Nam Dong, H. Cư Jút), Hồ Hữu Dũng (1987, trú xã Long Hà, H. Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) và Bùi Văn Hướng (1990, trú xã Phước Thiện, H. Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Cả 3 đối tượng này đều có tiền án, trong đó Cương có 4 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, Dũng có 1 tiền án về tội “Cướp tài sản”, Hướng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Theo lời khai của Bùi Văn Cương và đồng bọn, để có tiền tiêu xài, chúng bàn bạc, thống nhất là Cương và Dũng đi trộm xe máy mang về bán cho Hướng để Hướng bán cho người khác lấy tiền chia nhau. Sau đó, Cương dùng xe máy chở Dũng đi dọc các tuyến đường, phát hiện thấy sơ hở, Cương đứng cảnh giới, Dũng vào dùng vam phá khóa trộm xe rồi đưa về H. Bù Đăng, tỉnh Bình Phước bán cho Hướng. Với thủ đoạn đó, từ cuối tháng 4-2017 đến ngày bị bắt, các đối tượng đã thực hiện trót lọt ít nhất 12 vụ trộm cắp xe máy, trong đó có 9 vụ chúng thực hiện tại H. Cư Jút, 1 vụ tại H. Đắc Mil (Đắc Nông) và 2 vụ tại H. Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, qua triệt phá các nhóm trộm cắp xe máy trong thời gian qua cho thấy, tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp xe máy hoạt động hết sức tinh vi, liều lĩnh, trong khi đó ý thức cảnh giác và bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân còn hạn chế như để xe ngoài đường, rẫy nương, nơi công cộng, trước sân nhà không khóa cẩn thận, không có người trông coi, thậm chí có trường hợp còn để nguyên chìa khóa xe trên ổ khóa điện. Theo quy luật, trong dịp cuối năm là thời điểm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản sẽ gia tăng hoạt động. Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, đòi hỏi mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản của mình cũng như tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

HỒNG LONG

Tin nóng

Tin mới