Vũ khai nhận tại CQĐT.

(Cadn.com.vn) - Trong tháng 10, trên địa bàn H. Hoài Nhơn (Bình Định) liên tục xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Đáng chú ý, đối tượng nhằm vào những nhà dân ở các đường hẻm nhỏ để gây án. Người dân sơ hở để xe không khóa, khuất tầm nhìn đã bị kẻ gian lấy trộm xe đã đành, nhưng nhiều người đã cẩn thận khóa cổ mà vẫn bị mất trộm. Đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp, phá khóa nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Đơn cử, ông Nguyễn Văn Nhơn (ở TT Bồng Sơn) đã khóa xe máy cẩn thận trước khi nghỉ trưa nhưng đối tượng vẫn vào nhà mở khóa xe, lấy tài sản. Ông Nhơn cho biết: “Xe tui là loại xe Air Blade, đã khóa cổ, vậy mà kẻ gian phá khóa lấy đi. Tui nghe động, chạy ra thì chỉ còn khói xe mà thôi”.

Trước tình hình này, Đội CSHS CAH Hoài Nhơn đã tập trung lực lượng quyết tâm truy tìm các đối tượng trộm cắp. Theo đó, các TS tập trung rà soát các đối tượng nổi, các đối tượng từng có tiền án tiền sự về hành vi trộm cắp xe máy. Đồng thời, CAH tập trung xác minh các điểm có khả năng đối tượng tụ tập để tiêu xài sau khi đã bán được tài sản trộm cắp. Qua công tác rà soát các nhà nghỉ trên địa bàn, TS phát hiện một nhóm thường tụ tập tại nhà nghỉ Khánh Sa (H. Hoài Nhơn) với nhiều dấu hiệu khả nghi. Đáng chú ý, trưa 17-10, kẻ gian tiếp tục gây án tại xã Hoài Mỹ và bị hại là ông Võ Xuân Binh khi để xe Exciter BKS 77C1-118.96 trước nhà thì bị kẻ gian lấy mất. Theo trình bày của bị hại, trước khi xảy ra vụ mất xe có 2 thanh niên, một còn nhỏ tuổi lảng vảng trước nhà. Qua mô tả, đặc điểm 2 đối tượng này rất giống nhóm mà TS đang theo dõi.

Triet pha nhom trom xe may chuyen nghiep - Anh 1

Kết hợp một số chứng cứ khác, ngày 22-10, các TS đã triệu tập Thái Kế Bình (15 tuổi ) và Trần Quang Vũ (22 tuổi, cùng trú TT Bồng Sơn) để đấu tranh. Vũ là đối tượng đã có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, còn Bình tuy nhỏ tuổi nhưng là đối tượng trộm vặt chuyên nghiệp tại địa phương.

Hơn 1 ngày vòng vo, 2 đối tượng mới chịu khai nhận đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe máy. Bọn chúng không chỉ thực hiện các vụ trộm ở địa bàn H. Hoài Nhơn mà còn thực hiện nhiều vụ trộm khác ở các huyện lân cận và tỉnh Gia Lai. Vũ khai nhận, thường thì Bình chở Vũ “đi dạo”, khi thấy xe máy để sơ hở lập tức Vũ lấy đồ nghề mang theo để mở khóa rồi nổ xe máy tẩu thoát. Nếu chỗ không an toàn thì Bình chở, Vũ đẩy xe ra đến đoạn vắng thì lấy đồ nghề gồm đoản sắt, dây kẽm phá khóa.

Triet pha nhom trom xe may chuyen nghiep - Anh 2

Bình cùng tang vật được lực lượng CA thu giữ.

Ngoài ra, Vũ và Bình khai nhận những vụ trộm trước còn có Dương Minh Vương (1980, trú Ân Thạnh, Hoài Ân) tham gia. Tuy nhiên, cuối tháng 9, Dương bị CAH Hoài Ân bắt giữ do thực hiện một số vụ trộm xe máy trên địa bàn H. Hoài Ân nên các vụ sau chỉ Vũ và Bình thực hiện. Số xe trộm được, Bình và Vũ giữ lại 2 chiếc xe còn tốt để làm phương tiện tiếp tục gây án, số còn lại thì mang vào TPHCM tiêu thụ.

CAH Hoài Nhơn xác định nhóm này đã thực hiện 9 vụ trộm xe máy và đã thu giữ 4 xe, khẩn trương làm thủ tục để trao trả tài sản cho bị hại.

Quý Hiền