Triệt phá xưởng sản xuất ma túy cực khủng do người Trung Quốc điều hành

Gốc
Thêm một đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia 'siêu khủng' do nhiều đối tượng có quốc tịch Trung Quốc trực tiếp điều hành đã bị các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp CA một số tỉnh thành và lực lượng nghiệp vụ BĐBP triệt phá vào đầu tháng 8-2019.

Thêm một đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia "siêu khủng" do nhiều đối tượng có quốc tịch Trung Quốc trực tiếp điều hành đã bị các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp CA một số tỉnh thành và lực lượng nghiệp vụ BĐBP triệt phá vào đầu tháng 8-2019. Lần này, xưởng sản xuất ma túy của các đối tượng người Trung Quốc nằm trong khuôn viên Cty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên (Cty Đồng An Viên) tại TT Đăk Hà (H. Đăk Hà, Kon Tum). Ngày 11-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Cục CSMT- Bộ Công an) cho biết đã bắt giữ 7 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy tại kho Cty Đồng An Viên cùng hàng chục tấn tiền chất, máy móc phục vụ việc sản xuất ma túy.

Lực lượng Công an dùng xe đặc chủng đưa các đối tượng, tang vật liên quan ra khỏi khu vực xưởng và CA thu giữ nhiều máy móc, tiền chất ma túy bên trong xưởng sản xuất tại Kon Tum.

Rạng sáng 6-8, người dân sinh sống dọc tuyến đường vào khu vực Cụm làng nghề TT Đăk Hà bất ngờ khi xuất hiện hàng trăm CBCS Công an cùng các lực lượng chức năng. Mọi ngả đường vào phía sâu một nhà xưởng trong cụm làng nghề đều phong tỏa, có lực lượng chức năng chốt chặn. Đến chiều 7-8, các ngả đường mới hết phong tỏa, tuy nhiên, khu vực xưởng này vẫn trong tình trạng đóng kín cửa và có lực lượng CA canh gác phục vụ cho công tác điều tra, xử lý. Thông tin về một xưởng chế biến trái phép chất ma túy cũng xôn xao trong người dân của huyện. Tại hiện trường, lực lượng CA chốt chặn ngay trước cổng xưởng gỗ của Cty Đồng An Viên, còn bên trong nhà xưởng, nhiều lực lượng CA, VKSND, Biên phòng thực hiện công tác nghiệp vụ điều tra, thu thập các tang vật liên quan.

Theo quan sát của PV, khu vực nhà xưởng khá rộng được xây thành hình chữ L và xung quanh xây tường cao, che tôn kín mít, người ngoài khó có thể quan sát bên trong có những gì. Một số người dân sinh sống gần khu vực này cho biết bên trong xưởng có người Trung Quốc nhưng không thể biết có bao nhiêu người, bởi thi thoảng vẫn có 1-2 người đàn ông Trung Quốc đi ra ngoài xưởng mua đồ. Bên cạnh đó, khu Cụm làng nghề hầu như chỉ có người đến làm vào buổi ngày, còn ban đêm thì rất vắng vẻ cũng như khu xưởng gỗ trên nằm sâu trong Cụm làng nghề nên ít người qua lại nơi đây.

Một số người dân kinh doanh gần khu vực nhà xưởng này tiết lộ thêm, trước thời điểm bị cơ quan Công an phát hiện hơn 1 tháng, một số xe tải BKS ở tỉnh khác chở nhiều vật dụng về đây. Tuy nhiên, việc hoạt động rất kín đáo và đa phần vào ban đêm nên người dân cũng không biết làm gì. Nhóm người ở trong xưởng chỉ thuê 1 phụ nữ người địa phương để nấu ăn và dọn dẹp. Sau hơn 2 ngày kiểm tra, khám xét và điều tra, lực lượng chức năng đã di lý toàn bộ các đối tượng liên quan và các tang vật có liên quan đi nơi khác để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Thông tin về chuyên án này, Bộ Công an cho biết, từ các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp, rạng sáng ngày 6-8, Cục CSĐT TPVMT (Bộ Công an) chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh và Đoàn 3 Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Vụ kiểm sát điều tra ma túy Viện KSND tối cao đã triệt phá thành công chuyên án về cơ sở sản xuất trái phép chất ma túy núp bóng xưởng chế biến gỗ tại TT Đăk Hà (H. Đăk Hà, Kon Tum). Ban chuyên án đã bắt giữ 7 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy với quy mô lớn. Tại nhà xưởng trên, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm lít dung dịch, qua giám định kết luận là ma túy tổng hợp. Đồng thời, Ban chuyên án đã thu giữ khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ nhằm phục vụ việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo tìm hiểu của PV, tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, khám xét, bên trong khuôn viên nhà xưởng nhiều thiết bị máy móc đã được lắp ráp và che kín. Nhiều xô nhựa, can nhựa loại lớn chứa chất lỏng để đầy bên trong. Đây được xem là xưởng sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Tây Nguyên bị xử lý.

Qua làm việc với PV, Chi cục thuế H. Đăk Hà cho biết: Cty Đồng An Viên này bắt đầu hoạt động từ ngày 17-7-2013, lĩnh vực bán buôn vật liệu thiết bị khác trong xây dựng và nơi đăng ký quản lý là Chi cục thuế H. Đăk Hà (Kon Tum). Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, việc hoạt động kinh doanh của Cty này có dấu hiệu chững lại. Thông tin từ UBND H. Đăk Hà cho hay, người đứng tên đại diện pháp luật đồng thời là chủ sở hữu Cty Đồng An Viên là ông Trần Ngọc An (48 tuổi). Khi đăng ký kinh doanh, ông An khai địa chỉ ở xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận. Tuy nhiên, theo thông tin từ CAX Tiến Thành (TP Phan Thiết) cung cấp cho báo chí thì sau khi ly hôn, ông An đã làm thủ tục chuyển hộ khẩu về tỉnh Đắk Lắk. Hiện chuyên án đang được CQĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng.

MINH TÂN

Ngày 11-9, Phòng Cảnh sát ma túy CA tỉnh Bình Định cho biết đã phối hợp với lực lượng của Cục Cảnh sát ma túy Bộ Công an kiểm tra, phát hiện một lượng lớn hóa chất chứa trong 286 thùng phuy và hơn 300 bao bột dùng để điều chế ma túy tại 2 kho do người Trung Quốc thuê tại P. Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định). Cơ quan CA đã bắt giữ 6 người Trung Quốc trông giữ kho tại đây. Được biết, nhóm người Trung Quốc nói trên giả dạng là doanh nghiệp sản xuất đá, thuê nhà kho để chứa đá rồi dùng nhà kho này chứa hóa chất để trung chuyển đi các tỉnh thành khác nhằm sản xuất trái phép chất ma túy.

P.V