Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triệu chứng mới ở người nhiễm BA.5

Một nhà miễn dịch học ở Anh cảnh báo chủng BA.5 Omicron có thể gây ra các triệu chứng mới, trong đó có một tình trạng đáng chú ý xảy ra vào ban đêm.

BA.5 Omicron là biến chủng có khả năng lây lan cao, khiến nhiều chuyên gia lo ngại khiến làn sóng Covid-19 tái lập ở nhiều nước. Các nhà khoa học đã tìm ra sự khác biệt của biến chủng này với các chủng trước đó, từ dấu hiệu mắc bệnh đến khả năng tái nhiễm chỉ sau vài tuần khỏi bệnh.

Theo Independent, nhà miễn dịch học, Giáo sư Luke O'Neill, Đại học Trinity College Dublin, Anh, cảnh báo BA.5 có thể gây triệu chứng mới cho bệnh nhân. "Một triệu chứng mà tôi quan sát thấy đó là đổ mồ hôi ban đêm hay còn gọi là mồ hôi trộm. Điều này khá lạ lùng phải không", ông nói.

Theo vị chuyên gia, dấu hiệu này hơi khác so với trước đây là vì virus đã thay đổi. Ông giải thích: "Khả năng miễn dịch sẵn có từ tiêm vaccine hoặc lần mắc bệnh trước đó cùng với những thay đổi của virus có thể gây ra triệu chứng mới là đổ mồ hôi ban đêm".

Theo Mayo Clinic, đổ mồ hôi ban đêm là tình trạng toát nhiều mồ hôi vào ban đêm dù thời tiết không nóng, không mặc nhiều quần áo khi ngủ. Mồ hôi ra nhiều đến mức làm ướt quần áo, ga giường. Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm khiến nhiều người mất ngủ, đang ngủ cũng phải thức giấc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.

Trong một số trường hợp, đổ mồ hôi ban đêm còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe như mãn kinh, hội chứng tăng tiết mồ hôi, các bệnh nhiễm trùng (lao, lao phổi...), bệnh nhiễm khuẩn (viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương, áp-xe...) hay thậm chí là ung thư, HIV.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có thống kê bao nhiêu phần trăm người mắc Covid-19 gặp triệu chứng này và nó phổ biến đến mức nào.

BA.5 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 2, một tháng sau khi nước này phát hiện BA.4. Kể từ đó, cả hai biến chủng lan rộng khắp thế giới và dấy lên lo ngại tái bùng phát của Covid-19.

Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương Quốc Anh, BA.5 xuất hiện khiến số ca mắc ở nước này tăng thêm 7%, từ 3,3 triệu ca lên 3,8 triệu ca sau một tuần.

Thiên Nhan

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/trieu-chung-moi-o-nguoi-nhiem-ba5-post1340758.html