Triệu tập lãnh đạo trước thềm IPO, BSR còn gì hấp dẫn?

Gốc
Trong phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm này 9/9, HĐXX đã yêu cầu triệu tập 4 lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đến phiên tòa vào sáng nay (11/9).

Bốn vị lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được yêu cầu triệu tập đến Tòa gồm: Ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Hội đồng thành viên), ông Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng Giám đốc), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng).

Việc triệu tập này xuất phát từ lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Thu khai đưa tiền cho bị cáo Phan Thị Tú Anh (Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi) để chi chăm sóc khách hàng cho 4 vị lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Cụ thể, liên quan đến việc chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, giai đoạn bị cáo là Phó TGĐ Oceanbank thì không thực hiện chi lãi ngoài.

Giai đoạn tháng 1/2011 khi lên giữ chức TGĐ Oceanbank, bị cáo chi trực tiếp cho 3 khách hàng quan trọng, gồm công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, tổng công ty Dầu Việt Nam và Vietsovpetro.

Đối với Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu cho biết tổng số tiền đã chi gần 19 tỷ đồng. Cụ thể bị cáo chi chăm sóc khách hàng cho Chủ tịch HĐTV, TGĐ, Phó TGĐ, kế toán trưởng. Các lần đi, bị cáo đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh (nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi) đặt lịch gặp gỡ.

Ngoài ra, Thu còn thay Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ Oceanbank) chuyển cho các chi nhánh số tiền 11 tỷ đồng. Trong đó có chi khoảng 2-3 tỷ đồng cho Lọc hóa dầu Bình Sơn. Số còn lại chia hai phần chuyển cho bị cáo Tú Anh chi chăm sóc khách hàng.

Đối chất lời khai của Thu, đại diện công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết không nhận chi lãi suất ngoài và khẳng định đây chỉ là lời khai một chiều của Thu.

Triệu tập lãnh đạo trước thềm IPO, BSR còn gì hấp dẫn? - Ảnh 1

Lọc dầu Dung Quất

Với tình hình như vậy, dường như niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài đối với việc cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang đứng trước thách thức.

Bởi lẽ, ngày 31/5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 1938/QĐ-BCT về việc xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, tiến trình cổ phần hóa Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - nhà máy lọc dầu Việt Nam đầu tiên diễn ra trong bối cảnh giá dầu vẫn ở mức thấp, trong khi doanh thu và lợi nhuận của nhà máy ngày càng sa sút.

Năm 2016, BSR đạt doanh thu 75.184 tỷ đồng, giảm 41,6% so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế 5.007 tỷ đồng, giảm hơn 21%. Đồng thời nộp ngân sách của BSR năm 2016 cũng chỉ còn đạt 12.410 tỷ đồng, giảm tới 42% so với năm trước đó.

Đáng chú ý, công ty con của BSR là Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung (Bio Ethanol Dung Quất) đã phải dừng sản xuất sau 4 năm đưa vào vận hành vì kinh doanh thua lỗ, sản xuất cầm chừng, sản phẩm tiêu thụ chậm, tồn đọng.

Doanh thu năm 2017 được BSR đặt chỉ tiêu là 62.400 tỷ đồng, giảm gần 13.000 tỷ đồng so với ước thực hiện năm 2016. Lợi nhuận trước thuế 1.682 tỷ đồng cũng là con số rất kiêm tốn so với năm 2015, giảm gần 3 lần. Tương tự, nộp ngân sách năm 2017 cũng giảm mạnh còn 7.193 tỷ đồng, trong khi con số này năm 2016 vừa qua là hơn 12.410 tỷ đồng.

Đúng sai ra sao, vẫn chưa có hồi kết. Thế nhưng xét ở khía cạnh khác, thông tin 4 lãnh đạo cấp cao của BSR bị triệu tập đến tòa liên quan đến cáo buộc nhận tiền “bất hợp pháp” xảy ra giữa lúc BSR đang gấp rút chuẩn bị cho đợt bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 11 tới đây, rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và đặc biệt là niềm tin của nhà đầu tư.

Đợt IPO tới, BSR sẽ chỉ bán 5 – 6% cổ phần. Mục đích của đợt bán này chủ yếu là chuyển đổi BSR từ công ty 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần (cổ phần hóa), nên dù thông tin tiêu cực trên ảnh hưởng đến hiệu quả IPO thì BSR vẫn sẽ “gượng gạo” hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa nếu chỉ bán thành công 1 cổ phần.

Chính vì thế, với đợt bán vốn Nhà nước thứ 2 – cực kỳ quan trọng – là bán 36% vốn cho đối tác chiến lược, thông tin triệu tập các lãnh đạo BSR ảnh hưởng rất lớn, bởi thành bại của đợt bán vốn này phụ thuộc rất nhiều vào các nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là doanh nghiệp nhà nước có giá trị định giá lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa. Nhà đầu tư nước ngoài liệu có tin tưởng vào một doanh nghiệp mà lãnh đạo dính bê bối như vậy?

Mai An (t/h)

Tin nóng

Tin mới