Triều Tiên bắn pháo hoa, diễu hành quy mô lớn mừng thử hạt nhân thành công

Gốc
Triều Tiên đã tổ chức một buổi diễu hành quy mô lớn và bắn pháo hoa ở thủ đô Bình Nhưỡng để tôn vinh các nhà khoa học góp công vào vụ thử nghiệm bom H thành công hôm 3/9.

Theo CNA, hôm 6/9, người dân Bình Nhưỡng đã đứng hai bên đường vẫy tay chào đón đoàn xe chở các chuyên gia hạt nhân của Triều Tiên vào thủ đô. Trong khi đó, hàng ngàn người tụ tập ở quảng trường Kim Nhật Thành để tham gia buổi lễ tôn vinh các nhà khoa học.

Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H của Triều Tiên hôm 3/9 đã một lần nữa khuấy động làn sóng phản đối của cộng đồng quốc tế. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường lệnh trừng phạt khắt khe với Triều Tiên.

Triều Tiên bắn pháo hoa, diễu hành quy mô lớn mừng thử hạt nhân thành công - Ảnh 1

Triều Tiên bắn pháo hoa mừng thành công của vụ thử bom H.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã mô phỏng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 là "vụ thử thành công bom H có khả năng tích hợp trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)".

Cũng theo KCNA, dàn loa phóng thanh phát trong buổi lễ diễu hành khẳng định quân đội Triều Tiên "sẽ đặt dấu chấm hết cho số phận băng đảng của Mỹ bằng các cuộc tấn công phủ đầu mạnh mẽ nhất và tàn nhẫn nhất nếu như họ còn khơi mào chiến tranh".

Trước đó, theo cơ quan địa lý Mỹ, vụ thử bom của Triều Tiên đã tạo ra một trận động đất mạnh 6,3 độ richter và chỉ vài phút sau đã xuất hiện thêm một trận động đất có cường độ nhẹ hơn là 4,1 độ richter.

Còn theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, bom H mà Triều Tiên thử nghiệm hồi cuối tuần qua có sức nổ là 50 kiloton. Song theo trang web 38 North, sức nổ của quả bom này phải là hơn 100 kiloton. Còn theo Nhật Bản, quả bom của Triều Tiên có sức nổ lên tới 120 kiloton, lớn gấp 8 lần so với quả bom hạt nhân mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima vào năm 1945.

Hồi tháng Bảy, Triều Tiên đã cho phóng hai ICBM mà theo nhiều chuyên gia, tên lửa của Triều Tiên đủ sức vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên bắn pháo hoa, diễu hành quy mô lớn mừng thử hạt nhân thành công - Ảnh 2

Hàng chục ngàn người có mặt ở quảng trường Kim Nhật Thành để tôn vinh các nhà khoa học Triều Tiên góp phần vào thành công của vụ thử bom H hôm 3/9.

Trong ngày hôm nay (7/9), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo việc lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đã hoàn tất ở giai đoạn "thử nghiệm" nhằm ngăn chặn những mối đe dọa nguy hiểm từ phía Triều Tiên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vận chuyển thêm 4 giàn phóng THAAD tới một căn cứ mới ở Seongju, nằm cách Seoul khoảng 300 km về phía nam bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân và các nhà hoạt động ở địa phương.

Minh Thu (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới