Triều Tiên bắn tên lửa liên tiếp để giương oai

Gốc
Triều Tiên hôm 4/3 đã phóng một loạt tên lửa từ nhiều bệ phóng khác nhau ra biển, dường như để chứng tỏ sức mạnh khi Mỹ-Hàn tập trận chung, các quan chức Hàn Quốc cho hay.

Ba tên lửa được bắn vào buổi sáng từ một hệ thống phóng đa tên lửa, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Các tên lửa này bắn ra từ cảng Wonsan, phía đông Triều Tiên và bay xa 55km rồi rơi xuống biển Nhật Bản.

Tiếp đó, vào buổi chiều cùng ngày, Triều Tiên tiếp tục phóng thêm 4 tên lửa, bay xa 155 km. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, dường như các tên lửa này được phóng từ hai bệ phóng khác nhau.

"Triều Tiên đang chứng tỏ sức mạnh một cách công khai nhằm chống lại cuộc tập trận chung của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min Seok nói.

Hàn Quốc coi các bệ phóng đa tên lửa, di động của Triều Tiên là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể tấn công các căn cứ chiến lược ở phía nam biên giới. Binh sĩ Hàn Quốc đã tăng cường cảnh giác sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, và bị Hàn Quốc, Mỹ lên án.

Tuần trước, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa Scud tầm ngắn ở ngoài bờ biển phía đông. Tiếp đó, vào ngày 3/3, nước này lại phóng thêm hai tên lửa.

Hàn Quốc gọi các vụ phóng tên lửa liên tiếp này là hành động khiêu khích táo bạo trong khi Mỹ đòi Triều Tiên kiềm chế và tuân thủ các nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa không có gì là lạ vì nó thường diễn ra mà Hàn Quốc không được biết. Tuy nhiên, Washington cho biết, các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của LHQ, vốn đòi hỏi Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo.

Các vụ thử tên lửa diễn ra đúng lúc Mỹ-Hàn tập trận thường niên, cuộc diễn tập đã bắt đầu được một tuần và kéo dài tới giữa tháng 4.

Kể từ hôm 21/2, Triều Tiên đã phóng liên tiếp nhiều tên lửa và rocket.

Hoài Linh (Theo Chosun, ST)

Tin nóng

Tin mới