Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên bất ngờ cho trận địa pháo khai hỏa ra biển để thị uy

Hàn Quốc thông báo Triều Tiên cho trận địa pháo khai hỏa bắn 130 quả đạn pháo vào vùng đệm trên biển ở phía đông và tây bán đảo, kêu gọi Bình Nhưỡng 'ngừng gây hấn'.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo phát hiện Triều Tiên khai hỏa nhiều loạt đạn pháo với khoảng 130 quả bắn ra vùng biển phía đông và tây bán đảo lúc 14h59 hôm 5/12/2022.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã gửi cảnh báo và kêu gọi Triều Tiên "lập tức chấm dứt hành động gây hấn".

"Bắn pháo vào vùng đệm ở vùng biển phía đông và phía tây là hành động vi phạm rõ ràng thỏa thuận giữa quân đội hai nước. Chúng tôi đang tăng cường trạng thái sẵn sàng, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Mỹ để theo dõi và giám sát mọi động thái", thông cáo của JCS có đoạn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ tổng tham mưu quân đội nước này cho biết đợt bắn pháo được tiến hành sau khi Bình Nhưỡng phát hiện hàng chục quả đạn được khai hỏa ở phía nam giới tuyến phân chia bán đảo Triều Tiên.

"Đối phương nên ngừng mọi hoạt động quân sự có thể gây gia tăng căng thẳng ở khu vực có thể giám sát bằng mắt thường. Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo họ không gây thêm căng thẳng vô nghĩa dọc giới tuyến", người phát ngôn nói.

Đợt bắn pháo dường như là động thái phản ứng của Triều Tiên sau khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thông qua loạt biện pháp cấm vận mới nhằm vào các cá nhân, tổ chức liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, cũng như nhằm phản đối đợt diễn tập bắn đạn thật của pháo binh Hàn Quốc trong ngày 5-6/12.

Không phải vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo mà pháo binh mới là vũ khí chủ lực của Bình Nhưỡng trong cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Do những hoàn cảnh đặc biệt nên Triều Tiên vẫn ưu tiên phát triển pháo binh. Có thể nói, Triều Tiên đang sở hữu lực lượng pháo binh mạnh nhất thế giới.

Vào năm 2010, pháo binh nước này đã đạt số lượng 21.100 khẩu, hiện nay con số này đang tiếp tục tăng lên và rơi vào khoảng hơn 22.000 khẩu pháo các loại.

Đáng sợ hơn, họ đang tập trung phát triển pháo binh tầm xa và siêu xa, đủ sức vươn tới mọi ngóc ngách của thủ đô Hàn Quốc.

Các loại pháo tầm xa Triều Tiên cũng đặt các căn cứ quân sự của Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc nằm dưới tầm tác chiến.

Chỉ cách khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) khoảng 40 km, ngay cả thủ đô Seoul của Hàn Quốc là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc pháo kích từ Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang cho rằng, với số pháo hùng hậu này, Triều Tiên đủ sức bắn 500.000 quả đạn vào Seoul chỉ trong một giờ.

Ngoài số lượng lớn pháo binh, lính pháo binh Triều Tiên cũng có khả năng bắn rất chính xác. Cường độ huấn luyện cao chính là yếu tố giúp lính pháo binh Triều Tiên có kỹ thuật bắn vào tốp đầu thế giới. Việc tập trung phát triển pháo binh được coi là lựa chọn có toan tính của Triều Tiên.

Trong bối cảnh tiềm lực kinh tế hạn chế, việc phát triển tên lửa chiến thuật cùng với tên lửa đạn đạo sẽ tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế của nước này.

Việc sử dụng pháo binh bắn ra mật độ lớn các loại đạn pháo sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn bảo đảm hiệu quả hơn so với việc dùng tên lửa chiến thuật vừa đắt đỏ vừa dễ đánh chặn.

Gần đây Triều Tiên liên tục thử nghiệm các loại pháo tầm xa như một lời khẳng định cho sức mạnh của quân đội nước nà

Theo giới phân tích, Triều Tiên đã đặt khoảng 8.000 khẩu pháo và hệ thống pháo phản lực tại khu vực giáp ranh hai miền.

Triều Tiên sở hữu ít nhất 5 hệ thống pháo vươn tới được thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm pháo Koksan 170 mm và pháo phản lực phóng loạt 240 mm, 300 mm có khả năng tấn công các vùng ngoại ô phía bắc và một số phần của thành phố này.

Viện Nautilus về an ninh và tính bền vững tính toán rằng, nếu Triều Tiên tấn công pháo binh tập trung vào các mục tiêu quân sự của Hàn Quốc, 3.000 người sẽ chết trong những giờ đầu tiên.

Còn nếu cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu bất kỳ, 30.000 người sẽ thiệt mạng.

Với tỷ lệ thương vong cao ước tính như thế đã khiến Hàn Quốc và Mỹ dù nhiều lần bất đồng với Bình Nhưỡng cũng không dám tiến tới miệng hố chiến tranh.

Với tỷ lệ thương vong cao ước tính như thế đã khiến Hàn Quốc và Mỹ dù nhiều lần bất đồng với Bình Nhưỡng cũng không dám tiến tới miệng hố chiến tranh.

Mặc dù hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc rất mạnh mẽ và hiện đại, tuy nhiên với một cơn mưa đạn pháo thì mọi biện pháp chống đỡ gần như không hiệu quả.

Một điểm đặc biệt gây khó khăn cho việc phản pháo cũng như phá hủy trận địa pháo Triều Tiên là các khẩu pháo được giấu trong lòng núi hiểm trở. Đây chính là một trong những yếu tố khiến Triền Tiên luôn có thế mạnh trên bàn đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

Một điểm đặc biệt gây khó khăn cho việc phản pháo cũng như phá hủy trận địa pháo Triều Tiên là các khẩu pháo được giấu trong lòng núi hiểm trở. Đây chính là một trong những yếu tố khiến Triền Tiên luôn có thế mạnh trên bàn đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

Việt Hùng