Triều Tiên bí mật cải tiến tên lửa cũ chết chóc hơn

Gốc
CHDCND Triều Tiên không chỉ bận rộn chế tạo tên lửa mới tối tân mà còn cải tiến các loại tên lửa cũ trở nên nguy hiểm hơn.

Bình Nhưỡng sáng 15/9 phóng ba tên lửa xuống Biển Nhật Bản chỉ ít ngày sau khi nước này phóng một quả tên lửa tầm trung bay qua không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Mặc dù có một số thiếu sót về thông tin tình báo ban đầu về những hậu quả trước mắt dẫn đến các báo cáo mâu thuẫn, Washington hiện tin rằng Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm phiên bản mới của một trong những loại tên lửa lâu đời nhất của nước này.

Triều Tiên bí mật cải tiến tên lửa cũ chết chóc hơn - Ảnh 1

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương trong bản đánh giá sơ bộ cho rằng ba quả tên lửa trên đều thất bại song sau đó lại điều chỉnh báo cáo thành chỉ có một quả tên lửa thất bại và phát nổ ngay sau khi phóng. Tạp chí The Diplomat dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay, các tên lửa trên là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo tầm ngắn – một biến thể của Scud- B được thiết kế như KN-21.

Scud-B, còn được biết dưới tên gọi Hwasong-5, được cho là tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên. Thứ vũ khí này gia nhập kho vũ khí của Triều Tiên trong thập niên 1970.

Chính quyền ông Kim Jong-un đã bắn thử nghiệm một quả Scud-C cải tiến (hay còn gọi là KN-18) vào tháng 5 vừa qua. KN-18 lần đầu xuất hiện trong một cuộc duyệt binh quân sự vào tháng 4. Các báo cáo ban đầu nghi ngờ tên lửa này có thể là một loại tên lửa chống tàu chiến, tuy nhiên thông tin này sau đó lại không chính xác.

Rất nhiều sự chú ý đã đổ dồn vào các loại tên lửa tầm xa hơn của Triều Tiên, chẳng hạn tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 có thể tấn công nhiều phần của lục địa Mỹ cũng như có khả năng gắn bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đang biến tên lửa cũ kỹ của nước này trở thành những cỗ máy giết chóc hiện đại.

Tính cơ động giai đoạn cuối cho phép tên lửa chọc thủng hệ thống phòng thủ của quân địch, chẳng hạn như hệ thống đánh chặn được triển khai tại Hàn Quốc, và tiến hành các cuộc tấn công có độ chính xác cao. Sau lần thử vào tháng 5, Triều Tiên tuyên bố KN-18 đã đáp xuống phạm vi 7 mét quanh mục tiêu.

Mặt khác, Triều Tiên có thể sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn để tấn công mục tiêu quân sự ở Hàn Quốc với đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới