Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, Malaysia sợ bị loại 'oan'

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã gửi công văn lên FIFA yêu cầu thay đổi cách thức tính điểm, để đảm bảo sự công bằng cho những đội tham dự vòng loại thứ 2 vòng loại World Cup 2022, sau khi Triều Tiên bất ngờ tuyên bố bỏ giải ít ngày trước.

Do lo ngại dịch Covid-19, Triều Tiên đã rút lui khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Điều này dẫn đến bảng H chỉ còn 4 cái tên góp mặt gồm Hàn Quốc, Lebanon, Turkmenistan và Sri Lanka. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cho biết, điểm số và thứ hạng của các đội tại bảng H sẽ được tính toán lại trong thời gian sớm nhất.

Việc Triều Tiên bỏ giải cũng ảnh hưởng đến cục diện của không chỉ riêng bảng H, mà cả 7 bảng đấu còn lại trong đó có bảng G của tuyển Việt Nam. Để đảm bảo tính công bằng giữa các bảng (bảng H chỉ còn 4 đội), FIFA đang cân nhắc đưa ra phương án không tính thành tích đối đầu với đội cuối bảng ở mỗi bảng đấu.

Tại bảng G, tuyển Indonesia đang đứng cuối bảng sau 5 trận toàn thua, có 0 điểm. Khi bỏ thành tích đối đầu với đội bóng xứ vạn đảo, tuyển Việt Nam sẽ có 8 điểm thay vì 11 điểm như hiện tại (Việt Nam thắng Indonesia 3-1 ở lượt đi). Tuyển Thái Lan sẽ vươn lên đứng thứ 2 với 5 điểm, trong khi Malaysia mất 6 điểm bởi đã thắng Indonesia ở cả hai lượt trận, đứng thứ 3 với 3 điểm. Tuyển UAE cũng có 3 điểm nhưng thi đấu ít hơn các đội khác 1 trận.

Trong trường hợp chỉ đứng nhì bảng G sau vòng loại thứ hai World Cup 2022, điều này cũng ảnh hưởng đến cơ hội đi tiếp của Malaysia nếu xét thành tích 4 đội nhì trong 8 bảng giành vé vào vòng trong.

Lo sợ rủi ro cao với cách tính điểm này, Tổng thư ký FAM- ông Stuart Ramalingam cho biết liên đoàn đang làm mọi cách để có thể hỗ trợ đổi tuyển một cách tốt nhất, đồng thời gửi đơn kiến nghị lên FIFA yêu cầu cách tính điểm khác để đảm bảo công bằng.

“Việc Triều Tiên rút lui khỏi giải đấu làm phức tạp tình hình của vòng loại World Cup bởi chỉ còn 3-4 trận nữa là sẽ kết thúc giai đoạn này và khó lòng thay đổi kế hoạch ban đầu. Không chỉ Malaysia, các đội khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng theo cách tính điểm này. Chúng tôi đã yêu cầu FIFA xem xét lại và đưa ra phán quyết mới đảm bảo sự công bằng, trung thực và khách quan vốn có của bóng đá nói riêng cũng như thể thao nói chung”, ông Stuart Ramalingam phát biểu trước hãng thông tấn Bernama.

Về phía tuyển Malaysia, HLV trưởng Tan Chen Hue vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này, để không làm ảnh hưởng đến tinh thần của các cầu thủ trong 3 trận đấu còn lại.

Theo kế hoạch, tuyển Malaysia sẽ lên đường sang UAE ngày 20/5, đấu 2 trận đấu giao hữu với Kuwait và Bahrain lần lượt vào các ngày 23/5 và 28/5. Sau đó, thầy trò HLV Tan Chen Hue sẽ chính thức bước vào 3 lượt trận cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 trước các đối thủ UAE (3/06), Việt Nam (11/6) và Thái Lan (15/6).

Trọng Đạt