Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên cảnh báo đáp trả việc Mỹ-Hàn tập trận

Ngày 7/11, quân đội Triều Tiên cảnh báo thực hiện các biện pháp quân sự 'áp đảo và kiên quyết' nhằm đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra hồi đầu tuần trước, coi đây là 'một cuộc tập trận nguy hiểm và khiêu khích công khai'.

 Hai máy bay ném bom tàng hình siêu thanh B-1B của Mỹ (phía trên bên phải) được hộ tống bởi 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ và 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Hàn Quốc trong cuộc tập trận "Bão táp cảnh giác", ngày 5/11. (Ảnh: Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc)

Hai máy bay ném bom tàng hình siêu thanh B-1B của Mỹ (phía trên bên phải) được hộ tống bởi 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ và 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Hàn Quốc trong cuộc tập trận "Bão táp cảnh giác", ngày 5/11. (Ảnh: Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc)

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu “nóng lên” sau một loạt động thái đáp trả quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong thông điệp trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Bộ Tổng tham mưu quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết nước này đã tiến hành một “hoạt động quân sự” kéo dài 4 ngày vào tuần trước nhằm phản ứng trước cuộc tập trận “Bão táp cảnh giác” của hai đồng minh Mỹ - Hàn. Trước đó, ngày 4/11, Triều Tiên đã bày tỏ quan ngại về việc Hàn Quốc và Mỹ kéo dài thời gian cuộc tập trận không quân “Bão táp cảnh giác”, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ nỗ lực nào nhằm xâm phạm chủ quyền, gây tổn hại tới lợi ích an ninh của Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu quân đội nhân dân Triều Tiên nêu rõ, Triều Tiên coi cuộc tập trận "Bão táp cảnh giác" của Mỹ và Hàn Quốc là "hành động khiêu khích công khai nhằm cố ý làm leo thang căng thẳng" và là "một cuộc diễn tập chiến tranh nguy hiểm có tính chất gây hấn rất cao" đối với Triều Tiên.

"Các động thái quân sự gần đây của KPA chính là câu trả lời rõ ràng từ phía Triều Tiên rằng các động thái quân sự khiêu khích của đối phương càng dai dẳng, thì KPA sẽ phản ứng lại một cách triệt để và không thương tiếc" – tuyên bố nêu rõ.

Trong tuyên bố phát đi ngày 7/11, Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên cũng đã tiết lộ chi tiết về các thiết bị tên lửa mà nước này đã phóng đi vào tuần trước. Theo đó, trong ngày đầu tiên của chiến dịch, quân đội Triều Tiên đã phóng 23 tên lửa đất đối không, mô phỏng một cuộc tấn công vào căn cứ không quân của đối phương.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng xác nhận đã bắn hai tên lửa hành trình "chiến lược" được trang bị sức mạnh hạt nhân vào ngày 2/11 về phía vùng biển ngoài khơi Ulsan, thành phố duyên hải ở khu vực Đông Nam của Hàn Quốc. Triều Tiên cũng tiết lộ đã phóng 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật mang đầu đạn phân tán, để thử nghiệm “đầu đạn chức năng đặc biệt nhằm gây tê liệt hệ thống chỉ huy chiến dịch của kẻ thù”, và triển khai “cuộc xuất kích tổng lực” huy động 500 máy bay chiến đấu.

Từ ngày 31/10 đến 5/11, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc một cuộc tập trận không quân quy mô lớn mang tên “Bão táp cảnh giác” với sự tham gia của hàng trăm máy bay quân sự, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình và hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B. Đáp lại, cũng trong tuần trước, Triều Tiên đã bắn hơn 30 quả tên lửa vào về vùng biển phía Đông và biển Hoàng Hải.

Trước những động thái quân sự của Triều Tiên, trong ngày 7/11, quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên giả định trên máy tính, mang tên Taegeuk, như một phần trong nỗ lực nâng cao năng lực đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận sở chỉ huy kéo dài 4 ngày này sẽ tập trung củng cố khả năng xử lý khủng hoảng và năng lực chuyển sang thời chiến, đồng thời đào tạo các kỹ năng tác chiến trước một loạt mối đe dọa, trong đó có chương trình hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên.

Hiện cộng đồng tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang đồn đoán về việc Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trước hoặc sau thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ trong tuần này. Tuy nhiên, nhà chức trách Triều Tiên chưa bình luận gì về thông tin này./.

T.Lan (Theo Yonhap, NHK)