Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên chỉ trích Ukraine

Triều Tiên ngày 15/7 chỉ trích Ukraine sau khi Kyiv cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này vì Bình Nhưỡng công nhận độc lập cho 2 vùng lãnh thổ ly khai thuộc Ukraine.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên rằng "Ukraine không có quyền và tư cách để nói chuyện với Triều Tiên về quyền hợp pháp được thực thi chủ quyền".

Người phát ngôn cáo buộc Kyiv đã theo đuổi các hành động "đi ngược lại sự trung lập và công bằng trong quan hệ giữa các quốc gia với nhau khi đi theo Mỹ", và điều này đã kéo theo các chính sách "bất hợp pháp, vô lý và thù địch" đối với Bình Nhưỡng, theo AFP.

 Các quan chức của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng phát biểu trước "đại sứ quán" ở Moscow ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

Các quan chức của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng phát biểu trước "đại sứ quán" ở Moscow ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA sáng 14/7 cho biết nước này “quyết định công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, đồng thời bày tỏ ý mong muốn phát triển quan hệ vì độc lập, hòa bình và hữu nghị”.

Ukraine sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng việc Moscow tìm đến Bình Nhưỡng để có sự ủng hộ "nói lên nhiều điều" về Nga hơn là về Triều Tiên.

Vào tháng 6, Syria cũng công nhận hai nhà nước tự xưng "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" và "Cộng hòa Nhân dân Lugansk". Ukraine cũng đã cắt đứt quan hệ với Syria.

Nga đã công nhận độc lập 2 vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine trước khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2.

Năm 2014, phiến quân ly khai dưới sự hỗ trợ của Nga đã giành quyền kiểm soát hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Kể từ hôm 24/2, phiến quân ở hai tỉnh này phối hợp với lực lượng Nga tấn công quân đội chính phủ Ukraine và dần mở rộng lãnh thổ chiếm đóng.

Vy Xuân