Giới chức Panama có thể áp dụng khoản phạt lên đến 1 triệu USD đối với tàu hàng Triều Tiên bị bắt giữ ở nước này hồi tháng 7 vì bị nghi ngờ buôn bán vũ khí trái phép - báo chí Mỹ Latinh cho biết hôm 15.8.

Tàu hàng Triều Tiên bị bắt ở Panama.

Các nhà chức trách Panama đã thực hiện việc khám xét chiếc tàu chở hàng Chong Chon Gang vào ngày 10.7 sau khi tàu đi vào kênh Panama và đã phát hiện 25 thùng hàng không khai báo đựng vũ khí quân sự, được đặt dưới những bao đường nâu từ Cuba.

"Đây là sự vi phạm trắng trợn quy định hàng hải an toàn qua kênh Panama và chúng tôi không khoan dung với hành động kiểu này" - báo chí dẫn lời quan chức cảng Jorge Quijano nói.

Theo ông Quijano, vụ việc tàu hàng của Triều Tiên "rất nghiêm trọng" và có thể bị phạt lên đến 1 triệu USD mặc dù giới chức nước này vẫn đang thảo luận để đưa ra mức phạt cuối cùng.

Trước đó, Panama cáo buộc thuyền trưởng tàu hàng và 35 thành viên thủy thủ đoàn tội "cố tình chống lại an ninh Panama" và "vận chuyển trái phép thiết bị quân sự không khai báo".

Một nhóm chuyên gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đến Panama để điều tra liệu tàu hàng có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà Liên hợp quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân và tham vọng tên lửa của nước này hay không.

Cả Triều Tiên và Cuba đều khẳng định con tàu chở vũ khí lỗi thời sửa chữa ở Triều Tiên và đang trên đường trở về Cuba theo một hợp đồng hợp pháp. Số đường trên tàu được xem như khoản thanh toán mà Cuba trả cho Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Cuba nói rằng trên tàu có 2 tổ hợp tên lửa phòng không, 9 linh kiện và phụ tùng tên lửa, 2 chiếc Mig-21 Bis và 15 động cơ của máy bay này, tất cả đều được sản xuất từ giữa thế kỷ 20.

Theo Ria Novosti