Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản

Gốc
Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA vừa ra tuyên bố xác nhận nước này vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong12 qua không phận Nhật Bản vào hôm 159.

Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong-un đã đến xem kế hoạch chuẩn bị và trực tiếp ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12. Thông tin này đúng như những gì Mỹ và các đồng minh khu vực phán đoán về loại tên lửa mà Triều Tiên đã sử dụng. KCNA chỉ nói tên lửa bay đúng hành trình và rơi vào khu vực dự tính ở Thái Bình Dương, tuy nhiên, trước đó Mỹ cho biết, tên lửa này đã bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản với quãng đường 3.700km và độ cao 770km. KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un khẳng định, vụ phóng tên lửa Hwasong-12 làm tăng “năng lực chiến đấu của lực lượng hạt nhân Triều Tiên và khiến Mỹ không thể đe dọa dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng”. Đây là lần phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này được thực hiện vào hôm 3-9. Sau động thái của Triều Tiên, Mỹ kêu gọi Nga và Trung Quốc phải có “hành động trực tiếp” để ngăn chặn các hành động gây hấn của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng nước này không phải là điểm mấu chốt để giải quyết căng thẳng, đồng thời cáo buộc Mỹ đang trốn tránh trách nhiệm. Nga thì chỉ trích các phát ngôn của Mỹ là “hung hăng”. Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên khiến Tổng thống Hàn Quốc tuyến bố rằng, đối thoại với Bình Nhưỡng ở thời điểm hiện tại là không thể và khẳng định, Seoul có đủ tiềm lực quân sự để khiến Triều Tiên “không thể phục hồi”.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 1

Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong-un đã đến xem kế hoạch chuẩn bị và trực tiếp ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 2

Thông tin này đúng như những gì Mỹ và các đồng minh khu vực phán đoán về loại tên lửa mà Triều Tiên đã sử dụng.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 3

KCNA chỉ nói tên lửa bay đúng hành trình và rơi vào khu vực dự tính ở Thái Bình Dương, tuy nhiên, trước đó Mỹ cho biết, tên lửa này đã bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản với quãng đường 3.700km và độ cao 770km.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 4

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un khẳng định, vụ phóng tên lửa Hwasong-12 làm tăng “năng lực chiến đấu của lực lượng hạt nhân Triều Tiên và khiến Mỹ không thể đe dọa dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng”.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 5

Đây là lần phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này được thực hiện vào hôm 3-9.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 6

Sau động thái của Triều Tiên, Mỹ kêu gọi Nga và Trung Quốc phải có “hành động trực tiếp” để ngăn chặn các hành động gây hấn của Triều Tiên.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 7

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng nước này không phải là điểm mấu chốt để giải quyết căng thẳng, đồng thời cáo buộc Mỹ đang trốn tránh trách nhiệm. Nga thì chỉ trích các phát ngôn của Mỹ là “hung hăng”.

Triều Tiên công bố ảnh phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản - Ảnh 8

Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên khiến Tổng thống Hàn Quốc tuyến bố rằng, đối thoại với Bình Nhưỡng ở thời điểm hiện tại là không thể và khẳng định, Seoul có đủ tiềm lực quân sự để khiến Triều Tiên “không thể phục hồi”.

Đặng Vũ (Theo NK News)

Tin nóng

Tin mới