Triều Tiên công bố hình ảnh bom H trong video ăn mừng

Gốc
Đoạn video ngắn được trình chiếu trong buổi văn nghệ ăn mừng vụ thử hạt nhân lần sáu cho thấy cảnh các chuyên gia Triều Tiên thao tác với một thiết bị hình đồng hồ cát, được cho là đầu đạn hạt nhân, trên thân có in chữ "bom Hydro" (bom H). Hiện chưa rõ những cảnh quay này được thực hiện vào ngày Triều Tiên thử bom H, tức 3/9 hay từ trước đó.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un vừa tổ chức một buổi tiệc ăn mừng long trọng nhằm đánh dấu sự thành công của cuộc thử nghiệm hạt nhân lần sáu, cũng là lần mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, buổi tiệc được cho là đã diễn ra hôm 9/9, trong phòng tiệc tại Mokran House nhân dịp 69 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Một buổi trình diễn nghệ thuật hoành tráng cũng đã được tổ chức bên lề buổi tiệc ăn mừng với sự tham gia của Chủ tịch Kim và phu nhân Ri Sol-ju.

Đặc biệt trong đó, có một tiết mục nhạc giao hưởng được các nghệ sĩ thể hiện trên nền đoạn video ghi lại cảnh các chuyên gia Triều Tiên thao tác với một thiết bị hình đồng hồ cát, được cho là đầu đạn hạt nhân, trên thân có in chữ "bom Hydro" (bom H).

Đoạn video còn công bố hình ảnh một vụ nổ công suất lớn, được cho là mô phỏng vụ thử bom H và hình ảnh một ngọn núi rung chuyển vì chịu ảnh hưởng từ cuộc thử nghiệm.

Hiện chưa rõ những cảnh quay này được thực hiện vào ngày Triều Tiên thử bom H, tức 3/9 hay từ trước đó.

Chủ nhật tuần trước, 3/9, Triều Tiên tuyên bố nước này vừa tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu và đã thử thành công bom H có kích thước đủ nhỏ để có thể đưa vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Vụ thử bom H nói trên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện vào lúc 12h tại khu vực Punggye, huyện Gilju, tỉnh Bắc Hamgyeong (Triều Tiên), gây ra một trận động đất cùng một cơn dư chấn nhẹ.

Vụ thử có công suất ước tính khoảng 50 kiloton, tương đương với 50.000 tấn thuốc nổ TNT, tạo ra cường độ mạnh gấp 5-6 lần so với lần thử gần nhất trước đó và gấp 11,8 lần so với lần thứ tư.

Phát biểu tại buổi tiệc ăn mừng hôm 9/9, Chủ tịch Kim Jong-un gọi cuộc thử hạt nhân lần sáu là “thắng lợi vĩ đại, được trả bằng máu của người Triều Tiên”, đồng thời kêu gọi các quan chức nước này “noi theo tinh thần chiến đấu và phẩm chất tốt đẹp của những chiến binh hạt nhân”.

Minh Hạnh

Theo Yonhap

Tin nóng

Tin mới