Triều Tiên đang nắm trong tay bao nhiêu loại vũ khí hạt nhân?

Gốc
Triều Tiên được cho đang nắm trong tay khoảng 280 kg uranium làm giàu độ cao cùng với lượng plutonium, đủ để sản xuất 45 loại vũ khí hạt nhân.

Yonhap cho hay đây là nhận định của ông Lee Sang-hyun, Phó chủ tịch Phòng kế hoạch nghiên cứu tại Viện Sejong chia sẻ trong một cuộc hội thảo. Theo ông Lee, nếu duy trì tốc độ phát triển như hiện nay, tới năm 2020, Bình Nhưỡng có thể triển khai nhiều loại vũ khí hạt nhân và tên lửa khác nhau.

Triều Tiên đang nắm trong tay bao nhiêu loại vũ khí hạt nhân? - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) từng đe dọa cho phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Cũng theo ông Lee, hàng năm, Triều Tiên có thể tái chế 6 kg plutonium. Ngoài ra, mỗi năm, Bình Nhưỡng còn sở hữu 80 kg uranium làm giàu độ cao. Ông Lee nhấn mạnh, Triều Tiên còn hy vọng trong tương lai có thể sở hữu 52 kg plutonium.

“Nắm trong tay lượng nguyên liệu phân hạch như trên, Triều Tiên có thể sở hữu từ 22 – 45 vũ khí hạt nhân”, ông Lee chia sẻ.

Trong năm 2016, Triều Tiên đã cho tiến hành 2 vụ thử hạt nhân sau các vụ thử vào năm 2006, 2009 và 2013. Bình Nhưỡng còn cho phóng hơn 20 tên lửa đạn đạo đồng thời đe dọa cho phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Ông Lee cho rằng trong vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào tháng 9/2016, Bình Nhưỡng đã sử dụng nguyên liệu uranium làm giàu độ cao.

“Nếu Triều Tiên sở hữu công nghệ nâng cao sức công phá của vũ khí hạt nhân, quốc gia này sẽ có thể dễ dàng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân”, ông Lee nói.

Khi được hỏi về lượng uranium mà Triều Tiên nắm giữ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay nước này thường xuyên tiến hành đánh giá kho uranium của Bình Nhưỡng dựa trên những thông tin được chia sẻ với Mỹ. Tuy nhiên, số liệu cụ thể không được công bố.

Minh Thu (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới