Triều Tiên đào hầm, chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6 mạnh gấp 14 lần

Gốc
Giới phân tích Mỹ hôm nay (11/3) nhận định Triều Tiên đang tiếp tục đào một đường hầm tại khu thử hạt nhân Punggye-ri. Nhiều khả năng, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Theo giới phân tích Mỹ, có thể Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới mà khả năng có sức công phá lớn hơn 14 lần so với vụ thử gần đây nhất.

Yonhap đưa tin theo trang web 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), những hình ảnh vệ tinh về khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, phía đông bắc Triều Tiên cho thấy hoạt động đào đường hầm ở khu cửa Bắc vẫn đang được tiếp diễn. Đây cũng chính là khu vực mà Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư trong năm 2016.

Giới chuyên gia Mỹ nhận định khả năng, Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 6.

“Hoạt động đào hầm vẫn đang diễn ra dưới ngọn núi Mantap thông tới khu cửa Bắc của bãi thử Punggye-ri. Hành động này cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho những vụ thử hạt nhân mới có sức nổ lớn hơn lên tới 282 kiloton”, bản báo cáo đăng trên trang web 38 North cho biết.

Trong khi đó, sức nổ trong vụ thử hạt nhân lần thứ 5 được Triều Tiên tiến hành hôm 9/9/2016 được cho là từ 15 – 20 kiloton. Trong đó, 1 kiloton tương đương với 1.000 tấn thuốc nổ TNT.

Cũng theo trang web 38 North, hoạt động đào đường hầm mới chỉ xuất hiện ở khu cửa Bắc của bãi thử Punggye-ri, trong khi tại những khu vực khác, hoạt động này dường như có phần giảm bớt hoặc ngừng hẳn.

“Điều này cho thấy khả năng cửa Bắc vẫn sẽ là nơi Triều Tiên ưu tiên sử dụng bởi khả năng chịu được sức nổ cực lớn”, trang web 38 North nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới