Triều Tiên dọa đáp trả nếu Mỹ theo đuổi nghị quyết trừng phạt

Gốc
Ngày 11/9, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu Washington theo đuổi nghị quyết trừng phạt.

Triều Tiên dọa đáp trả nếu Mỹ theo đuổi nghị quyết trừng phạt - Ảnh 1

Ngày 11/9, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “một loạt hành động cứng rắn chưa từng thấy” nếu Washington thúc đẩy áp đặt một nghị quyết mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9.

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ "đang tìm cách sử dụng những biện pháp tự vệ chính đáng của Triều Tiên để biện hộ cho việc chèn ép và bóp nghẹt Triều Tiên".

Tuyên bố cảnh báo Triều Tiên sẽ khiến Mỹ phải trả giá nếu Washington tiếp tục thúc đẩy nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA và các biện pháp đáp trả của Bình Nhưỡng "sẽ mang đến cho Mỹ những nỗi đau chưa từng có trong lịch sử".

Theo kế hoạch, HĐBA LHQ sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 11/9 về dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo. Các nhà ngoại giao LHQ cho biết Washington quyết tâm thúc đẩy HĐBA thông qua dự thảo trên nhằm gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán đồng thời chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lập trường của Nga và Trung Quốc đối với việc này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và Nga sẽ phủ quyết dự thảo trên với tư cách nước ủy viên thường trực của HĐBA LHQ.

Trong khi đó, tại Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain kêu gọi chính quyền Washington cần nghiêm túc cân nhắc việc tái triển khai vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc. Trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông McCain cho rằng vấn đề này “cần phải được cân nhắc một cách nghiêm túc” trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo gia tăng tại Bán đảo Triều Tiên.

Ông McCain cũng cho rằng Washington cần phải gửi thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về những hậu quả Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt nếu tiếp tục các "hành động khiêu khích".

Bên cạnh đó, Mỹ cần tăng cường gây sức ép về mặt kinh tế đối với Trung Quốc nhằm hối thúc Bắc Kinh nỗ lực hơn trong việc tác động tới Triều Tiên.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, phe đối lập tại Hàn Quốc đã liên tục kêu gọi triển khai vũ khí hạt nhân tại nước này. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in cho rằng việc này đi ngược lại nguyên tắc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Liên quan vấn đề tên lửa của Triều Tiên, một ban chuyên gia của LHQ phụ trách giám sát việc triển khai các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho biết nhóm này đang điều tra nghi vấn Triều Tiên hợp tác với Syria trong các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hóa học.

Theo báo cáo dài 111 trang công bố ngày 9/9, hai nước thành viên LHQ đã chặn 2 tàu chở hàng trên đường tới Syria. Một nước thành viên khác đã thông báo với ban chuyên gia trên rằng có dấu hiệu số hàng hóa trên 2 tàu này được vận chuyển theo hợp đồng giao dịch giữa Tập đoàn Trao đổi Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID) với Syria./.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới