BizLIVE - Chính quyền Bắc Triều Tiên lại ra sức chỉ trích Mỹ về việc nước này dự định tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc, bất chấp yêu sách đòi hủy bỏ từ phía Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh: EPS).

Trước đó, Ủy ban Thống nhất hòa bình Bắc Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ hủy cuộc diễn tập chung, được dự định vào cuối tháng Hai và kéo dài đến tháng Tư.

Tuyên bố của Ủy ban đã so sánh hoạt động quy mô lớn với "sự tuyên chiến hạt nhân" và kêu gọi hủy bỏ cuộc tập trận quân sự hàng năm gây trở ngại cho việc thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Bình Nhưỡng khuyến nghị Washington "thực hiện sự lựa chọn đúng đắn" và cảnh báo Mỹ về "các biện pháp trả đũa nghiêm khắc” để tự vệ.

Trước Tết âm lịch, Triều Tiên đã hướng tới Hàn Quốc với một đề nghị bất ngờ: sau Tết Nguyên đán, nên dừng lại công tác tuyên truyền thù địch và dừng lại “hoạt động quân sự thù địch”. Ở đây nói cả về các cuộc tập trận quân sự.

Đề nghị này có vẻ rất hấp dẫn, nhưng, Seoul không thể chấp nhận nó với hình thức này, và Bình Nhưỡng hiểu rõ điều đó. Theo kế hoạch, vào tháng 2 sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự thường kỳ Mỹ-Hàn.

Hoạt động này được tổ chức hàng năm, và nếu cuộc tập trận bất ngờ bị hủy bỏ thì chắc chắn sẽ gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Vì thế Hàn Quốc không có ý định hủy bỏ cuộc tập trận và nhắc nhở rằng, hoạt động quân sự này được thực hiện mỗi năm theo kế hoạch, rằng, quân đội Triều Tiên cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, vào ngày 17 tháng Giêng, phía Hàn Quốc đã tuyên bố rằng, đề xuất của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận được.

Theo Đài tiếng nói nước Nga