Triều Tiên đối mặt nguy cơ thiếu lương thực do hạn hán

Gốc
Truyền thông Triều Tiên cho biết hạn hán đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực tại quốc gia này.

Trong 5 tháng đầu năm, lượng mưa trung bình ở Triều Tiên đạt 54,4 mm - mức thấp nhất kể từ cùng kỳ năm 1982 khiến quốc gia này vào tình hình hạn hán khủng khiếp.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới Liên hợp quốc (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết rằng sản lượng cây trồng của Triều Tiên năm ngoái ở mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Ước tính cứ 10 người dân thì có 4 người cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Trong năm nay, Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc để giải quyết tình trạng thiếu lương thực.

Ông Mohamed Babiker, người đứng đầu văn phòng Bắc Hàn của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ của Hàn Quốc, nói: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về tác động của đợt hạn hán sớm này đối với trẻ em và người lớn đang phải vật lộn để sống sót”.

Tình hình cũng gây nên những lo ngại cho phụ nữ mang thai và cho con bú, người già và những người mắc bệnh mãn tính vì hạn hán có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đói kém, suy dinh dưỡng và các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Giám đốc điều hành WFP, ông David Beasley trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul vào đầu tuần đã phát biểu tại Seoul rằng ông “rất quan ngại” về tình hình lương thực tại Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên, cho biết hạn hán được dự đoán sẽ còn tiếp tục đến hết tháng 5. Tờ báo lớn nhất Triều Tiên, Rodong Sinmun, cũng đưa tin rằng quan chức và người lao động nước này đang cố gắng tìm kiếm các nguồn nước mới và điều chuyển các máy bơm và công cụ tưới nước để giảm thiểu tối đa thiệt hại nông nghiệp.

Trong khi đó, bức tranh kinh tế của Triều Tiên cũng được cho là không mấy sáng sủa khi hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hà Linh (Guardian)