Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên ghi nhận dịch bệnh truyền nhiễm mới giữa đợt bùng phát COVID-19

Triều Tiên ghi nhận đợt bùng phát một loại bệnh đường ruột không xác định, có nguy cơ làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia giữa lúc Bình Nhưỡng đang đối mặt dịch COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên ngày 16-6 ghi nhận đợt bùng phát một loại bệnh truyền nhiễm khác, có nguy cơ làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia giữa lúc Bình Nhưỡng đang đối mặt dịch COVID-19.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 16-6 thông báo về đợt bùng phát dịch bệnh đường ruột tại TP. Haeju, tỉnh Hwanghae-namdo.

KCNA chưa công bố số người mắc bệnh hay tiết lộ cụ thể đây là bệnh dịch gì.

Triều Tiên ghi nhận dịch bệnh truyền nhiễm mới giữa đợt bùng phát COVID-19. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên ghi nhận dịch bệnh truyền nhiễm mới giữa đợt bùng phát COVID-19. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - ông Kim Jong-un hôm 15-6 đã gửi thuốc men tới TP.Haeju để giúp đỡ sớm nhất có thể những bệnh nhân đang trải qua “đợt dịch đường tiêu hóa cấp tính”, Reuters dẫn lại KCNA.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh cần ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể bằng cách thực hiện các biện pháp chặt chẽ để cách ly ca nghi nhiễm nhằm hạn chế triệt để sự lây lan của dịch, xác nhận các ca bệnh thông qua kiểm tra dịch tễ học và các xét nghiệm khoa học” - KCNA cho biết.

Một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đang theo dõi đợt bùng phát tại Triều Tiên, cho rằng đây có thể là dịch tả hoặc thương hàn.

Tỉnh Nam Hwanghae – nơi có TP. Haeju – là khu vực nông nghiệp trọng điểm của Triều Tiên. Việc bùng phát dịch bệnh tiêu hóa ở Haeju làm dấy lên lo ngại về tác động tiêu cực đối với tình hình lương thực tại Triều Tiên.

Theo ông Eom Joong-sik - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Gil thuộc ĐH. Gachon (Hàn Quốc), tuy khả năng lây nhiễm qua cây trồng là thấp, song điều quan trọng là cần khử trùng nguồn cấp nước vì dịch bệnh có thể lây nhiễm qua con đường này.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc từng thông báo với các nghị sĩ nước này rằng các bệnh lây truyền qua đường nước, chẳng hạn thương hàn, đã được ghi nhận ở Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng công bố đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên.

Giáo sư Shin Young-jeon tại ĐH Y khoa Hanyang cho biết: "Các bệnh đường ruột như thương hàn không phải là đặc biệt mới ở Triều Tiên nhưng điều đáng lo ngại là nó xảy ra vào thời điểm Triều Tiên đang gặp khó khăn vì COVID-19”.

Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để đối phó dịch bệnh, nhưng Bình Nhưỡng cho đến nay không đáp lại bất kỳ lời đề nghị đối thoại nào, gồm cả đề xuất trước đó của Seoul về việc cung cấp vaccine COVID-19, một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên ngày 16-6 ghi nhận thêm 26.010 người có triệu chứng sốt, nâng tổng số ca sốt ghi nhận khắp cả nước từ cuối tháng 4 lên gần 4,56 triệu người. Số ca tử vong có liên quan đợt bùng dịch này là 73.

Bình Nhưỡng cho biết làn sóng COVID-19 hiện nay đã có dấu hiệu lắng xuống, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi đầu tháng 6 đã có phát biểu trái ngược, cho rằng tình hình ngày càng trầm trọng.

"Chúng tôi cho rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn" - ông Michael Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, cho hay.

HÒA ĐẶNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trieu-tien-ghi-nhan-dich-benh-truyen-nhiem-moi-giua-dot-bung-phat-covid-19-post685002.html