Triều Tiên hay Mỹ là mục tiêu của phòng thủ Trung Quốc?

Gốc
Sáng 5/9, hệ hống phòng thủ bí ẩn của Trung Quốc tại vịnh Bột Hải đã đánh chặn mục tiêu giả định là 1 quả tên lửa trong cuộc tập trận.

Thông tin về cuộc tập trận bất ngờ này được đăng tải trên trang web tin tức quân sự chính thức 81.cn, cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản 1 tên lửa tấn công của đối phương (không được báo trước) đang lao đi trên bầu trời Bột Hải.

Lập tức quả đạn này bị hệ thống radar phòng không phát hiện và khóa mục tiêu đồng thời dẫn bắn cho đạn tên lửa đánh chặn bắn hạ chỉ bằng 1 phát đạn duy nhất. Theo nguồn tin này, đây là cuộc tập trận có quy mô lớn thứ 3 của Trung Quốc diễn ra từ tháng cuối tháng 7/2017 trên vùng biển vịnh Bột Hải.

Triều Tiên hay Mỹ là mục tiêu của phòng thủ Trung Quốc? - Ảnh 1

Phòng không Trung Quốc diễn tập.

Sau khi cuộc tập trận bất ngờ này được Trung Quốc công khai, chuyên gia quân sự hàng đầu của nước này - ông Lý Kiệt cho biết, đây là thông điệp cứng rắn của Trung Quốc trước cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cuộc tập trận còn cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng đối phó với bất kỳ vụ phóng tên lửa nào đe dọa đến an ninh quốc gia của nước này.

Tuy nhiên, theo Lý Kiệt, Triều Tiên không phải là tất cả thông điệp cuộc tập trận Trung Quốc muốn gửi đến mà Mỹ và Tổng thống Donald Trump mới là cái đích lớn nhất.

Chuyên gia Lý Kiệt cho rằng: "Mỹ đang thực hiện chiến lược kiềm chế Trung Quốc, và mọi chuyện càng trở nên khó đoán bởi tính cách khó đoán của Tổng thống Trump. Ông ấy có thể đưa ra những quyết định bất ngờ. Chính vì vậy, Trung Quốc cần thực hiện nhiều cuộc tập trận để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của mình".

Được biết, ngay trước khi tổ chức cuộc tập trận đánh chặn trên vịnh Bột Hải, Trung Quốc tuyên bố nước này đang hoàn thiện một tổ hợp phòng thủ mới đủ mạnh làm đối trọng với hệ thống THAAD được triển khai tại Hàn Quốc.

SCMP dẫn lời ông Shen Jinke, phát ngôn viên Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết, hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ 3 do nước này sản xuất đã sẵn sàng tham chiến. Hệ thống phòng không mới có thể tấn công mục tiêu ở cự ly gần đến tầm xa, từ tầm thấp đến tầm cao.

Ông Shen nói: "Hệ thống phòng thủ chống tên lửa này được định danh Korla là bộ phận quan trọng trong khả năng chiến lược của Không quân Trung Quốc". Ông này cho biết thêm rằng, hệ thống bao gồm tên lửa và hệ thống phóng mới.

SCMP dẫn nguồn từ trang web TV.81.cn của báo Giải phóng quân (PLA Daily) thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết, quân đội nước này đã thực hiện 4 cuộc thử nghiệm thành công liên tiếp của "hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất" (GMD) từ Tổ hợp phóng tên lửa Korla ở Tân Cương và trên vùng biển gần Triều Tiên.

Hệ thống GMD của Trung Quốc được cho là có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo ngoài tầng khí quyển. Các thử nghiệm cho thấy hệ thống tên lửa của Trung Quốc sẵn sàng cho việc triển khai trong thực chiến, đưa Trung Quốc trở thành nước thứ hai sau Mỹ làm chủ công nghệ này.

Khi nói về việc hệ thống tên lửa GMD được thử nghiệm thành công, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết nước này "phát triển một cách thận trọng" công nghệ phòng thủ tên lửa là vì lợi ích quốc phòng. Đặc biệt, Bắc Kinh đang chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Chỉ với những động thái này có thể thấy rằng, việc Trung Quốc công bố về các cuộc thử nghiệm với Korla cho thấy nó không đơn thuần chỉ là việc thử nghiệm một hệ thống vũ khí mới, mà nó được coi là động thái đáp trả việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tuấn Hưng

Tin nóng

Tin mới