Triều Tiên: KN-09 là cơn ác mộng kinh hoàng với Mỹ-Hàn

Gốc
Theo KCNA của Triều Tiên, không phải vũ khí nào khác, chính pháo hạng nặng KN-09 đang trở thành cơn ác mộng kinh hoàng với Mỹ và Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được KCNA dẫn lừi đại diện cấp cao của Quân đội Triều Tiên cho biết: "Không cần phải tên lửa đạn đạo hay vũ khí hạt nhân, việc triển khai hệ thống phóng tên lửa đa nòng KN-09 giống như một cơn ác mộng kinh hoàng đối với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.

Bởi lẽ hệ thống này có ý nghĩa chiến lược to lớn trong việc gia tăng đáng kể năng lực của Quân đội nhân dân Triều Tiên trong các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu của kẻ thù khi hoạt động trong phạm vi ở phía nam Triều Tiên".

Triều Tiên: KN-09 là cơn ác mộng kinh hoàng với Mỹ-Hàn - Ảnh 1

Hệ thống pháo KN-09.

Vị đại diện này đồng thời còn chỉ trích Mỹ đang có những hành vi kích động và lố bịch là do nảy sinh từ nỗi khiếp đảm trước Triều Tiên. Ngoài Mỹ, hiện nay Hàn Quốc cũng đang khẩn trương xây dựng một hệ thống chống pháo toàn diện để bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa của các hệ thống phóng rocket đa nòng của Triều Tiên, đặc biệt là KN-09.

Trước tuyên bố của phía Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết trước những mối đe dọa của các hệ thống phóng rocket đa nòng và pháo tầm xa của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đang xây dựng một hệ thống đối phó dựa trên khái niệm hoạt động chiến tranh chống pháo binh.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng, KN-09 đã được Triều Tiên phóng thử nghiệm lần đầu vào năm 2013. Cụ thể ngày 18/5/2013, radar giám sát biển SPY-1D trên tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc phát hiện 2 vật thể được phóng lên ở vùng trời Đông Hải ở khu vực phụ cận Wonsan, tỉnh Gangwon. Khi đó, vật thể này bay với cự li ngắn (khoảng 140 - 150 km) rơi xuống khu vực biển đông bắc Wonsan.

Khi đó, quân đội Hàn Quốc khẳng định, 2 vật thể được phóng lên lúc đó nhiều khả năng là KN-09, một phiên bản cải tiến của tên lửa đất đối đất tầm ngắn KN-02 (tầm bắn tối đa 160km) vì tên lửa KN-02 chỉ có tầm bắn 120 - 150 km.

Và sau khi căn cứ vào lời khai của một binh sĩ Triều Tiên đào ngũ đã giúp Mỹ - Hàn xác định sự tồn tại của một loại pháo tên lửa cỡ nòng khổng lồ 300mm trong quân đội Triều Tiên, đây chính là hệ thống pháo pihanr lực hạng nặng KN-09.

Sau lần nã đạn vào khu vực phụ cận Wonsan, tỉnh Gangwon, Triều Tiên đã nhiều lần phóng vũ khí này ở khu vực Đông Hải và phía Hàn Quốc đã theo dõi đường đạn của nó. Theo đo đạc của phía Hàn Quốc, 6 quả pháo tên lửa này có tầm bắn dao động trong khoảng 130 - 150 km.

Thông thường khi thử nghiệm, người ta chỉ phóng với khoảng 70-80% tầm bắn tối đa của vũ khí, vì vậy Hàn Quốc kết luận, tầm bắn thực sự của loại vũ khí mới này sẽ lên tới 180 - 200km. Đây quả thực là điều khiến Mỹ - Hàn kinh ngạc vì trên thế giới, không nhiều nước có thể phát triển pháo tên lửa với cỡ nòng và tầm bắn khủng như vậy.

Ngay cả các hệ thống pháo tên lửa tiên tiến 12 nòng của Nga là Smerch, sử dụng đạn pháo tên lửa điều khiển đạn đạo 9M542 cùng cỡ 300mm cũng chỉ có tầm bắn tối thiểu/tối đa là 40/120km.

Vì vậy, hiện Mỹ - Hàn đang đau đầu tìm cách đối phó và xem xét là Triều Tiên làm sao lại phát triển được loại pháo tên lửa có tầm bắn xa như vậy.

Đan Nguyên

Tin nóng

Tin mới