Triều Tiên là cường quốc xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ

Gốc
Theo báo cáo của tổ chức Cập nhật giám sát buôn bán vũ khí hạng nhẹ 2017 (ở Geneve), Ả Rập Saudi, Iran và CHDCND Triều Tiên là ba trong số những quốc gia bí mật xuất khẩu súng hạng nhẹ như AK.

Triều Tiên là cường quốc xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ - Ảnh 1

Theo tổ chức này, dù sự minh bạch ngày càng tăng ở 55% quốc gia mua bán vũ khí hạng nhẹ, thì thị trường trị giá 6 tỉ USD này vẫn là một mảng kinh doanh mờ ám, số vũ khí có thể lọt vào tay bọn khủng bố, hoặc các nước dùng chúng để ngược đãi nhân quyền.

Các nước bí mật bán vũ khí hạng nhẹ như Iran, Triều Tiên đều bị ghi nhận, thông qua các vụ tịch thu vũ khí số lượng lớn.

Hồi tháng 8.2016, một tàu biển Triều Tiên bị ngăn chặn ở Ai Cập. Khi khám xét, kho hàng có 2.300 tấn phôi thép, 30.000 súng phóng lựu PG-7. Các chuyến hàng xuất khẩu vũ khí trị giá 18 triệu USD nghi của Triều Tiên xuất qua Iran cũng bị phát hiện trên một chuyến bay đến Thái Lan hồi năm 2009.

Báo cáo viết: “Những vụ tịch thu này, cùng các tài liệu hoạt động mua bán vũ khí hạng nhẹ đã đủ khẳng định Triều Tiên là một nhà xuất khẩu lớn về vũ khí hạng nhẹ. Dù Iran, Triều Tiên và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hiếm khi có số hàng vũ khí xuất khẩu trị giá từ 10 triệu USD trở lên, các thăm dò chỉ ra họ đều là những nhà xuất khẩu lớn vũ khí hạng nhẹ. Rất khó xác minh về trường hợp của Ả Rập Saudi, vốn có vẻ là nhà tái xuất khẩu số vũ khí này”.

Báo cáo cho biết: hàng chục ngàn súng máy, súng trường, súng phóng lựu và hơn 350 triệu băng đạn đã được 8 nước Trung Âu và Đông Nam Âu bán qua Ả Rập Saudi từ năm 2012 đến năm 2015.

Các chuyến tàu này đến các căn cứ quân sự ở Jordan, Ả Rập Saudi và UAE rồi tái xuất cho các lực lượng không phải của Ả Rập Saudi ở Syria và Yemen.

Báo cáo nêu: “Các thông tin này chỉ ra Ả Rập Saudi cũng xuất khẩu số vũ khí hạng nhẹ đáng kể cho các lực lượng quân sự và những tổ chức phi nhà nước ở Trung Đông”.

Bà Irene Pavesi, nhà nghiên cứu của Cập nhật giám sát buôn bán vũ khí hạng nhẹ, nói: "Tính chất che giấu của mua bán vũ khí hạng nhẹ làm tăng nguy cơ vũ khí lọt vào tay những tổ chức kích động xung đột, gây bất ổn ở khắp thế giới”.

Các phân tích về dòng chảy vũ khí giết người đến khắp thế giới cũng cho thấy:

+ Brazil lần đầu tiên lọt vào Top 5 các nhà xuất khẩu súng máy, súng phóng lựu, vũ khí hạng nhẹ, cùng Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Ý.

+ Anh nằm trong nhóm nhà nhập khẩu hàng đầu vũ khí hạng nhẹ, tỷ lệ mua bán tăng 18% từ năm 2013 và 2014 đạt 109 triệu USD, chủ yếu là bán cho thị trường dân sự.

+ Vũ khí xuất khẩu hoặc tái xuất từ Triều Tiên, Iran, Ả rập Saudi và Yemen thường lọt vào tay các tổ chức vũ trang ở Syria, Yemen, Iraq và Lebanon.

+ Iraq nằm trong Top 10 các nước nhập khẩu vũ khí hạng nhẹ trong năm 2014, đạt giá trị 139 triệu USD, tăng 10 triệu USD so với năm 2013.

+ Mỹ vẫn là nước xuất khẩu hàng đầu vũ khí hạng nhẹ, đạt trị 1,1 tỉ USD năm 2014.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

Tin nóng

Tin mới