Triều Tiên lại liều lĩnh phóng tên lửa qua Nhật, căng thẳng tiếp tục leo thang

Gốc
Tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên lại tiếp tục gia tăng sau khi chính phủ Nhật Bản thông báo Bình Nhưỡng lại phóng thử tên lửa bay qua Hokkaido tới phía Thái Bình Dương.

Hãng NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản thông báo Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa. Tên lửa này bay qua Hokkaido tới phía Thái Bình Dương, khiến cho còi báo động ở Nhật Bản reo vang.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói tên lửa rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra ngay lúc 7h sáng (giờ địa phương), chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân trú ẩn kịp thời.

Hãng thông tấn Yonhap cũng dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên sáng 15/9 vừa phóng đi tên lửa từ Bình Nhưỡng về phía đông.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay tên lửa Triều Tiên đạt độ cao 770 km và bay được 3.7000 trước khi rơi xuống biển.

Triều Tiên lại liều lĩnh phóng tên lửa qua Nhật, căng thẳng tiếp tục leo thang - Ảnh 1

Tin nhắn cảnh báo tên lửa của Triều Tiên bắn của chính phủ Nhật cho người Dân trên truyền hình. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên vừa phóng một tên lửa không xác định từ về phía đông từ vùng lân cận của Bình Nhưỡng sáng nay", Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết. JCS nói thêm rằng Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích thêm thông tin.

Ngay sau động thái này của Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) về vụ phóng của Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp tương tự để xem xét tình hình.

Nếu thông tin về vụ phóng được xác nhận, đây sẽ là lần thứ 2 Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản. Trước đó, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 bay qua vùng đảo Hokkaido của Nhật Bản. Tên lửa trong vụ phóng này được xác định bay cao 550km, xa 2.700km trước khi rơi xuống khu vực cách mũi Erimo khoảng 1.180km.

Ngay sau khi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát đi, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng tên lửa.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe doạ "đánh chìm" Nhật Bản và biến Mỹ thành "tro tàn và bóng tối" để phản ứng lệnh cấm vận mới nhất của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Đây cũng là động thái đáp trả đầu tiên của Bình Nhưỡng sau khi Liên Hợp Quốc tuyên bố thông qua lệnh trừng phạt lịch sử lên Triều Tiên hôm 11/9.

(Tổng hợp)

Nhân Văn

Tin nóng

Tin mới