Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 3-2 phản ứng mạnh mẽ sau tuyên bố “thử vệ tinh quan sát trái đất” của Triều Tiên và cho rằng nước này thực chất sắp phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Chiều 2-2, các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) - gồm Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) - được Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng “vệ tinh quan sát trái đất” Kwangmyongsong lên quỹ đạo phi địa tĩnh, thời gian hoạt động khoảng 4 năm. Thời gian phóng có thể từ ngày 8 đến 25-2. Đáng nói là Triều Tiên vừa thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư hôm 6-1.

Trieu Tien lai sap “phong ve tinh” - Anh 1

Triều Tiên phóng tên Unha-3 “mang vệ tinh” hồi năm 2012 Ảnh: KCNA

Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani nhanh chóng ra lệnh cho các đơn vị phòng thủ tên lửa đạn đạo, gồm tàu khu trục trang bị hệ thống phòng không Aegis (với tên lửa SM-3) trên biển và tổ hợp Patriot trên đất liền, sẵn sàng triệt hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên đe dọa lãnh thổ. Thủ tướng Shinzo Abe hôm 3-2 cho biết ông sẽ liên lạc với Mỹ và các quốc gia khác để yêu cầu Triều Tiên ngừng thử “tên lửa”, đồng thời mô tả đây là hành động khiêu khích và đe dọa an ninh mới nhất của Bình Nhưỡng. Trong một tuyên bố cùng ngày, phủ tổng thống Hàn Quốc nói vụ thử vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và cảnh báo Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục. Trong khi đó, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho hay Mỹ sẽ đề nghị LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng nặng tay hơn.

Theo Reuters, vụ thử có thể được tiến hành ở bãi phóng Tongchang-ri gần biên giới Trung Quốc. Bộ Ngoại giao nước này hôm 3-2 kêu gọi láng giềng “kiềm chế trong vấn đề phóng vệ tinh... và không gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”. Lần “phóng vệ tinh” gần đây nhất của Triều Tiên là vào tháng 12-2012.

Phạm Nghĩa