“Người dân Triều Tiên không thích Trung Quốc và không có chuyện nghe lời Trung Quốc”.

Trieu Tien lai sap thu hat nhan, cac cuong quoc bat luc? - Anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un trực tiếp chỉ đạo vụ bắn tên lửa đạn đạo (ảnh được thông tấn Triều Tiên cung cấp ngày 6/9)

Những hành động không thể lường trước của Triều Tiên thời gian gần đây trở thành mối đe dọa đối với các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc... trong khi Liên hợp quốc (LHQ) gần như bất lực trước việc kiềm chế nước này.

Cần biện pháp “sáng tạo hơn”

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 còn đang làm cả thế giới choáng váng, hôm qua (12/9), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói: “Đánh giá từ cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho thấy, Triều Tiên luôn sẵn sàng thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân tại Punggye-ri bất cứ lúc nào”. Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, nhà cựu đàm phán hạt nhân đang có mặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) tới thăm Đại sứ quán Triều Tiên ở nước này, theo Kyodo. Tới đây, ông Ri sẽ rời Bình Nhưỡng đến New York để tham dự cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gây sức ép rất lớn với nước này về chương trình hạt nhân.

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5, Mỹ và Hàn Quốc đang thúc đẩy LHQ đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn nữa để ép Triều Tiên phải kiềm chế thử nghiệm hạt nhân. Riêng Mỹ tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt riêng ngoài lệnh trừng phạt của LHQ và các nước đồng minh.

Nga và Trung Quốc, vốn đều ủng hộ các lệnh trừng phạt mạnh tay nhất được LHQ đưa ra hồi tháng 3 vừa qua sau vụ thử hạt nhân vào tháng 1 của Triều Tiên. Lần này, cả hai nước đều hoài nghi về tác dụng của các lệnh trừng phạt mới. Hôm 10/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, cần phải có phản ứng “sáng tạo hơn” mới ngăn chặn được Triều Tiên. Sau đó, ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, riêng lệnh trừng phạt thôi là không đủ để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và những hành động đơn phương chỉ dẫn đến cái kết chết chóc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích, “gốc rễ vấn đề” nằm ở phía Mỹ chứ không phải Trung Quốc. Chính Washington bác bỏ việc ký hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng trong khi Bắc Kinh có rất nhiều nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, bà Oánh nói.