Triều Tiên: Lũ lụt lịch sử làm 528 người chết và mất tích

Gốc
(Công lý) - Thông tin từ Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đang phải chịu một trận lũ lụt được coi là tồi tệ trong vài thập niên gần đây. Theo thống kê hiện tại đã ít nhất 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích và hàng chục nghìn ngôi nhà bị tàn phá.

Văn phòng điều phối cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) ngày 12/9 dẫn nguồn tin từ quan chức Bình Nhưỡng cho biết những trận mưa lớn kéo dài cùng bão đã khiến khu vực biên giới phía đông bắc nước này chìm trong biển nước.

Lượng nước lớn và ngập sâu đã khiến nhiều tuyến đường sắt, đường bộ, các nguồn điện và nhiều nhà máy cũng bị phá hủy hoặc chìm trong nước lũ. Khoảng 107.000 người đã buộc phải đi sơ tán.

Triều Tiên: Lũ lụt lịch sử làm 528 người chết và mất tích - Ảnh 1

Triều Tiên hứng lũ lụt lịch sử, ít nhất 133 người chết (Ảnh: KCNA)

Khu vực dọc sông Tumen gần biên giới Nga và Trung Quốc được cho là những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất lịch sử “kể từ sau chiến tranh năm 1945”. Tuy nhiên, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) không công bố chính xác số người thiệt mạng cũng như con số thiệt hại về vật chất.

Cũng theo OCHA, hơn 35.500 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng do lũ lụt, trong đó khoảng 69% ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Ngoài ra, khoảng 8.700 công trình công cộng cũng bị hư hỏng, gần 16.000 hecta đất nông nghiệp bị ngập úng và 140.000 người đang ở trong tình trạng khẩn cấp cần được giúp đỡ.

Chính quyền Bình Nhưỡng hối thúc binh sĩ và người dân tham gia hỗ trợ các nạn nhân trong trận lụt lịch sử. Bản tin của KCNA cũng kêu gọi tất cả người dân Triều Tiên tham gia vào công tác khắc phục hậu quả sau trận lũ.

Hiện trận lũ lịch sử đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 133 người, khiến 395 người mất tích. “Toàn bộ các nguồn lực của đất nước bao gồm sức người, sức của và trang thiết bị kỹ thuật của đất nước đã được huy động”, KCNA cho biết.

Tin nóng

Tin mới