Triều Tiên: Mỹ trừng phạt Kim Jong-un là hành động gây chiến

Gốc
Triều Tiên coi việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nhà lãnh đạo Kim Jong-Un là "hành động gây chiến" và dọa sẽ có hành động mạnh mẽ đáp trả Washington.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, lệnh trừng phạt với ông Kim là "hành động thù địch nhất" và "khơi mào cho chiến tranh".

Washington đã vượt qua ranh giới bằng "tội ác ghê tởm" và Bình Nhưỡng sẽ có "hành động đáp trả mạnh mẽ nhất từ trước đến nay", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố. "Điều mà Mỹ làm lần này sẽ không bao giờ được Triều Tiên tha thứ".

Triều Tiên: Mỹ trừng phạt Kim Jong-un là hành động gây chiến - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước thông điệp cứng rắn này, Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. "Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động và lời nói chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Tôi không thấy những phát ngôn trên có tác dụng gì ngoài điều đó", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Hôm 6/7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và 10 quan chức hàng đầu khác với lý do "lạm dụng nhân quyền".

Lệnh trừng phạt sẽ đóng băng các tài sản của các cá nhân nằm trong danh sách trong quyền hạn xét xử của Mỹ. Mỹ cũng cấm công dân nước này hoặc các tổ chức tham gia giao dịch với những người nằm trong danh sách đen, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Hàn Quốc sau đó đã lên tiếng ủng hộ quyết định trừng phạt nhà lãnh đạo Triều Tiên của Mỹ.

"Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao và hoan nghênh quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với những người liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên. Đây là động thái cam kết tăng cường cơ chế trừng phạt đối với Triều Tiên theo nhiều cách khác nhau", tuyên bố của Hàn Quốc cho biết.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở thành mục tiêu của lệnh trừng phạt kể từ khi Bình Nhưỡng đứng trước các lệnh cấm vận từ Liên Hợp Quốc năm 2006.

Hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt trừng phạt nghiêm khắc với Triều Tiên vì nước này đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân hồi tháng Giêng và phóng tên lửa tầm xa chỉ một tháng sau đó.

Đăng Nguyễn

Tin nóng

Tin mới