Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triều Tiên phát triển nhiên liệu rắn cho động cơ tên lửa

Theo một báo cáo của CRS, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 5 dường như là nhằm mục đích cải tiến nhiên liệu rắn cũng như các hệ thống dẫn đường cho tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng.

Một vụ phóng thử vũ khí chiến thuật của Triều Tiên tại địa điểm không xác định. (Ảnh: AFPTTXVN)

Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 5 dường như là nhằm mục đích cải tiến nhiên liệu rắn cũng như các hệ thống dẫn đường cho tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng.

Báo cáo công bố ngày 10/6 của CRS nêu rõ: "Các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) KN-23 vào tháng 5/2019 dường như là nhằm mục đích cải tiến nhiên liệu rắn và các hệ thống dẫn đường.

Triều Tiên dường như đang đạt được những tiến triển trong việc dần hướng tới động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo của mình. Nhiên liệu rắn là một phương án ổn định hơn về mặt hóa học và cũng cho phép giảm thiểu thời gian phản ứng và nạp lại."

Báo cáo của CRS cũng dự đoán rằng với các vụ thử tên lửa hồi đầu tháng, Triều Tiên dường như đang hướng tới việc phát triển năng lực vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng "trọng tâm mới đây của chương trình thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên dường như nhằm phát triển năng lực đánh bại hoặc làm giảm hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa như Patriot, Aegis BMD, THAAD, những hệ thống đang hoặc sẽ được triển khai tại khu vực."

Hôm 4/5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, cùng với một loạt vật thể bay. 5 ngày sau, nước này phóng 2 tên lửa tầm ngắn.

Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định đây là một phần cuộc diễn tập quân sự thông thường nhằm "kiểm tra khả năng phản ứng nhanh" của các đơn vị phòng thủ.Các chuyên gia nhận định, những tên lửa này là phiên bản tên lửa Iskander của Triều Tiên, một loại tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn chưa xác định liệu đây có phải là những tên lửa đạn đạo bị cấm theo các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc hay không.

Nhiều ý kiến cho rằng Seoul không sẵn sàng thừa nhận loại tên lửa này do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình đàm phán với Triều Tiên.

Trước đó, ngày 29/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Cố cấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã lên án loạt vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên hồi đầu tháng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và cho rằng đây là các tên lửa tầm ngắn.

Tuy nhiên, quan điểm của họ đều khác với Tổng thống Trump khi ông này cho rằng các vụ thử tên lửa này của Triều Tiên không phải là chuyện lớn./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-phat-trien-nhien-lieu-ran-cho-dong-co-ten-lua/574168.vnp