Triều Tiên phóng 7 quả tên lửa, Mỹ-Hàn "sục sôi"

Gốc
CHDCND Triều Tiên hôm qua (4/3) lại tiếp tục phóng đi 7 quả tên lửa liên tiếp ở bờ biển phía tây nước này, chỉ một ngày sau khi nước này tiến hành phóng 2 quả tên lửa Scud-C.

Thông tin trên vừa được truyền thông Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng nước này cho hay.
7 quả tên lửa này được phóng từ một giàn pháo phản lực phóng loạt từ bờ biển phía đông của Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho hay. Động thái này được coi là hành động khiêu khích mới nhất từ phía Bình Nhưỡng.

3 quả tên lửa đầu tiên được phóng đi từ một giàn pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng 240 mm vào khoảng 6h sáng qua tại thành phố Wonsan thuộc bờ biển phía đông nam nước này. Được biết, loạt tên lửa này đã bay một quãng đường khoảng 55 km.
Sau đó, vào khoảng từ 16h17 đến 17h07 chiều cùng ngày, Triều Tiên lại tiếp tục phóng 4 quả tên lửa tiếp theo từ cùng một địa điểm bằng một bệ phóng tên lửa đa nòng, được quân đội Hàn Quốc cho là KN-09 với tầm bay khoảng 150 km.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn cho biết thêm là hôm 21/2, Triều Tiên cũng đã phóng 4 quả đạn rocket tầm ngắn bằng bệ phóng đa nòng KN-09 từ cùng địa điểm trên.
Sáng ngày 3/3, nước này tiếp tục phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía đông, đúng 4 ngày sau khi phóng 4 quả tên lửa tầm ngắn, mà quân đội Hàn Quốc cho là loại tên lửa Scud.
Hai quả tên lửa được phóng hôm 3/3 được cho là loại tên lửa Scud-C hay Scud-ER vì chúng đã bay xa hơn 500km. Trong khi đó, 4 quả tên lửa phóng hôm 27/2 đã bay xa khoảng 220km ở độ cao hơn 100km.
Triều Tiên được cho là đang sở hữu các loại tên lửa Scud-B có tầm bắn 300km và Scud-C có tầm bắn 500km. Họ cũng đã có trong tay các tên lửa Scud-ER, một phiên phản cải tiến của dòng tên lửa Scud-D, có tầm bắn hơn 700km.
Mỹ - Hàn “sục sôi”
Hàn Quốc và Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động của Triều Tiên và đang theo dõi hết sức chặt chẽ mọi động thái của Bình Nhưỡng. Việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa được cho là một hành động khiêu khích vì nó diễn ra đúng thời điểm Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận chung mà Bình Nhưỡng vô cùng phản đối.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động “quá khích” nào của Triều Tiên.
Ông Kim Min-seok cho hay: “Một loạt các hành động quân sự của Triều Tiên nhằm thể hiện một cách có chủ ý sức mạnh quân sự, cũng như lời cảnh báo đáp lại cuộc diễn tập "Giải pháp then chốt" của Mỹ và Hàn Quốc. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các vụ bắn tên lửa của Triều Tiên cũng như các động thái quân sự của nước này”
Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động và ý định của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế và thực hiện các bước nhằm cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-he cũng nhấn mạnh: hai miền Triều Tiên có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho việc tái thống nhất, nếu Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và thay thế bằng lòng tin của cộng đồng quốc tế cũng như thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều.
Trong một diễn biến khác, ngày 3/3, một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đã đến Hàn Quốc để tham gia tập trận. Tàu ngầm hạt nhân USS Columbus (SSN-762) hạng Los Angeles cùng với tàu chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ USS Blue Ridge (LCC 19) đã đến cảng Busan, cách Seoul 450 km về phía Đông Nam, để tham gia cuộc tập trận hỗn hợp thường niên “Đại bàng non” dự kiến kéo dài đến ngày 18/4 tới. Việc triển khai tàu ngầm hạt nhân lần này còn là một phần trong các biện pháp răn đe nhằm bảo vệ bán đảo Triều Tiên trong trường hợp nổ ra chiến tranh.
Hải quân Mỹ đã xác nhận thông tin trên và cho biết đây là hoạt động triển khai thường xuyên của lực lượng này ở phía Tây Thái Bình Dương, tuy nhiên không tiết lộ thêm chi tiết về nhiệm vụ của các tàu ngầm. Năm ngoái, tàu ngầm hạt nhân USS Columbus, nặng 7.000 tấn được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk dùng để tấn công trên bộ và tên lửa đối hạm Harpoon, cũng đã đến cảng Busan để tham gia cuộc tập trận thường niên cùng với quân đội Hàn Quốc.

Đan Khanh - (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới